• น้ำเข้าหู ทำให้หูไม่ได้ยินข้างหนึ่ง หมอบอกเป็นขี้หูเปียก หมอเฉพาะทางจะรักษาอย่างไร

  •  เอ็น-โอ เค.
    สมาชิก
    พอดีน้ำเข้าหูแล้วมันไม่ออกแล้วทำให้หูไม่ได้ยินข้างหนึ่ง แต่ไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นขี้หูเปียก เลยนัดไปพบหมอเฉพาะทางอยากทราบว่าหมอเฉพาะทางเขาจะรัษายังไงค่ะ หนูจะหายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ เอ็น-โอ เค.

                      อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus) หมายถึง การได้ยินเสียงลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ โดยอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้างก็ได้

                      ทั้งนี้ หากมีประวัติที่มีน้ำเข้าหูมาก่อน อาจเกิดจากการมีรูหูชั้นนอกอักเสบก็ได้ แต่มักมีอาการปวดหู มีน้ำเหลืองไหลจากรูหูร่วมด้วย แต่หากได้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจแล้ว ไม่พบการอักเสบของรูหู แต่พบมีขี้หูมาก ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หูอื้อได้เช่นกันค่ะ ซึ่งการรักษาหูอื้อที่เกิดจากการมีขี้หูมาก คือการใช้ยาละลายขี้หู หรือใช้เครื่องมือดูดเอาขี้หูออกมาค่ะ หากขี้หูหายไปแล้ว แต่อาการหูอื้อไม่ดีขึ้น ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ประสาทหูชั้นในเสื่อม หรือเกิดจากมีเนื้องอกของเส้นประสาทหู มีน้ำในหูไม่เท่ากัน มะเร็งหลังโพรงจมูก หูอื้อจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรักษา นำขี้หูที่อุดตันออก และประเมินอาการต่อไปค่ะ ในระหว่างนี้ ก็ไม่ควรใช้ไม้แคะหูเอง เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบขึ้นมาได้ค่ะ อาจแค่ใช้ไม้พนสำลีเช็ดบริเวณใบหูและรูหูด้านนอก เพื่อกำจัดเศษขี้หูที่อาจติดอยู่ค่ะ และควรระวังอย่าให้น้ำเข้าหูเพิ่มด้วย โดยไม่ควรเล่นน้ำ ว่ายน้ำ และเมื่ออาบน้ำ ควรใช้สำลีอุดรูหูไว้ค่ะ