• หูอื้อหลังตื่นนอน เป็นด้านซ้ายข้างเดียว

  • ผมมีอาการหูอื้อเวลาตื่นนอนตอนเช้า เป็นข้างซ้ายคัฟ พอช่วงสายๆก็จะหายเป็นปกติ เป็นมา3-4วันแล้วคัฟ ตอนมีอาการจะได้ยินน้อยเลยคัฟ แต่พอซักพักก็จะหายคัฟ เป็นเหมือนมีเสียงวี้ๆในหูคัฟ ไม่มีอาการเจ็บอะไรคัฟผม รบกวนสอบถามว่าเกิดจากอะไรคัฟผม ขอบคุณคัฟ

    สวัสดีค่ะ คุณ กองทัพ อ๊อก มะลิเผือก

    อาการหูอื้อ (tinnitus) หูอื้อ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ

    เช่น ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน หรือ ขี้หูอุดตัน หรือ จากการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาเเก้เเพ้ ทั้งนี้ อาจเกิดจากภาวะภูมิเเพ้ แล้วทำให้เกิดเยื่อบุต่างๆ เช่นที่จมูก ซึ่งเชื่อมต่อ กับช่องคอ เเละช่องหู เกิดการบวมขึ้นมาได้ ดังนั้น ถ้าเกิดการบวมไปถึงท่อยูสเตเชี่ยนที่เชื่อมต่อไปถึงหู อาจทำให้มีอาการหูอื้อได้

    แต่ถ้าก่อนหน้านี้ ได้รับอุบัติเหตุ หรือ กระทบกระเเทก สมอง หรือ หูด้านนั้นมาก่อน อาจต้องระวังการมีเลือดออกที่เยื่อเเก้วหู หรือหูชั้นใน ชั้นกลาง จึงทำให้เกิดอาการหูอื้อขึ้น

    สาเหตุอื่นๆ เช่น การตื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรือ ภาวะเครียด กังวล

    ทั้งนี้ ถ้าหูอื้ออยู่ เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ หู คอ จมูก เพื่อทำการส่องตรวจบริเวณหูก่อนค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้อง ร่วมกับจะได้ตรวจการได้ยินร่วมด้วย อีกทั้งระบบประสาทบางอย่างที่มาด้วยอาการหูอื้อได้ค่ะ