• เป็นหูอักเสบ ได้ยาปฏิชีวนะมารับประทานได้ 2 วันแล้วยังมีหนองปนเลือดไหลออกมา ควรกลับไปพบแพทย์ไหม

  •  สุดา' รัตน์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูเป็นหูอักเสบได้ยาปฏิชีวนะมาทาน ทานได้2วัน มีหนองปนเลือดไหลออกมา มีอาการปวดหูและหูได้ยินน้อยลง หนูต้องไปพบแพทย์อีกรอบไหมคะ หรือเป็นปกติของการรักษา
    สุดา' รัตน์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สุดา' รัตน์

    อาการหูอักเสบหรือการติดเชื้อภายในช่องหูนั้น ต้องดูว่าเป็นที่ชั้นใดของรูหู แต่จากลักษณะอาการที่ปวดหู ได้ยินผิดปกติ มีน้ำหนองไหล น่าจะเป็นการติดเชื้อในหูชั้นกลางเข้าไป

    หูชั้นกลางอักเสบเป็นอาการอักเสบภายในของบริเวณหูชั้นกลาง ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากการติดเชื้อที่เนื้อเยื่อหู จนก่อให้เกิดอาการบวมแดง อักเสบ และเกิดของเหลวที่บริเวณหลังแก้วหู หูชั้นกลางอักเสบมักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก แต่ก็อาจพบในวัยอื่น ๆ ได้ด้วยเช่นกัน รักษาให้หายได้ด้วยการใช้ยาฆ่าเชื้อแบบรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์

    ถ้าหลังกินยามาเกิน 72 ชั่วโมง ยังมีอาการเป็นมากอยู่ เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจซ้ำอีกครั้งว่ามีภาวะแทรกซ้อนของการติดเชื้อเช่นมีการฉีกขาดของเยื่อแก้วหูด้วย มีฝีหนองที่ต้องระบายออก หรือต้องปรับเปลี่ยนยาหรือไม่