• หูรูดทวารบวม แต่ไม่มีตุ่มหนองหรือติ่งเนื้อโผล่ออกมา ไม่มีเลือดหรือหนองออกมา เป็นริดสีดวงไหม

  •  Ball Aphidech
    สมาชิก
    หูรูดทวารบวมครับแต่ไม่มีตุ่มหนองหรือติ่งเนื้อโพล่ออกมาตรงขอลรูทวารจะบวมช้ำครับถ่ายปรกติไม่มีเลือดหรือหนองออกมาด้วยตอนถ่ายตอนปวดมีอาการเหมือนปวดอุตจระใช่ริชสิดวงมั้ยครับหรือแค่หูรูดอักเสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ball Aphidech,

                      อาการบวมที่รูทวารหนัก  อาจเกิดจาก

                      1.ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อ หรืออาจเป็นเนื้อเยื่อนูนๆ ไม่ถึงขั้นเป็นติ่งที่รูทวารหนัก ซึ่งริดสีดวงทวารภายนอก ไม่ได้ทำให้มีเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด โดยปัจจัยที่ทำให้เกิด เช่น มีท้องผูกบ่อยๆ หรือมีการเบ่งถ่ายเป็นประจำ การนั่งถ่ายอุจจาระนาน หรือมีท้องเสียเกิดขึ้น

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก ในช่วงเริ่มแรก อาการคือจะปวดหรือเจ็บหรือแสบรูทวารหนักเวลาที่ถ่ายอุจจาระ และอาจมีเลือดติดออกมาเล็กน้อยได้ เมื่อเป็นบ่อยๆ เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้ดูเป็นก้อนบวมหรือมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมา สาเหตุมักเกิดจากก้อนอุจจาระที่แข็ง ใหญ่ การชอบเบ่งถ่าย เป็นต้น

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น หูดหงอนไก่ ติ่งเนื้องอก เป็นต้น มักจะเห็นเป็นติ่งยื่นออกมาชัดเจน ไม่ได้้มีลักษณะเป็นก้อนบวมค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรพยายามอย่าให้มีท้องผูก และทำให้อุจจาระนิ่ม โดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 2-3 ลิตร เน้นทานผักและผลไม้สด ลดปริมาณการทานเนื้อสัตว์ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ และออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ เป็นต้น

                       นอกจากนี้ การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที อาจช่วยให้อาการปวดที่รูทวารหนักหายดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ