• เวลาอยู่ในที่ที่เสียงดัง การได้ยินของหูด้านขวาเสียงจะแตก ไปหาหมอสองที่ได้ยามาทาน จะรักษาหายไหม

  •  Bee
    สมาชิก

    หูผมเวลาอยู่ในที่เสียงดัง เช่นคอนเสิร์ตในผับ หรือในที่คนเยอะๆ แล้วหูขวาจะรู้สึกเสียงที่ได้ยินจะแตกๆและเหมือนมีเสียงฟองๆคล้ายเสียงถุงก๊อบแก๊บแต่เวลาปกติจะไม่รู้สึกอะไรเลย ได้ยินเสียงปกติทุกอย่าง เป็นมาตั้งแต่ม.5จนตอนนี้ปี4 ไปหาหมอที่คลินิคสองที่ ที่แรกไปตรวจแล้วหมอส่องดุแล้วบอกว่าแก้วหูปกติ และคนเราจะทนเสียงได้ไม่เท่ากัน พอมาหาคลินิคที่สองเค้าบอกอาจจะเป็นเส้นประสาทหูเสื่อมแต่ในหูก้ปกติดีแล้วให้ยามากินตามรูป https://www.picz.in.th/image/hNs8Re
    ผมควรไปตรวจที่โรงพยาบาลไหมครับ หรือจริงๆหูคนเราทนเสียงได้ไม่เท่ากันจริงๆ แล้วยากินจะช่วยรักษาไหมครับ

    สวัสดีคะคุณ  Bee

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ ปรกติแล้วเสียงที่ใช้กันอยู่ระหว่าง 60  เดซิเบลค่ะ ที่เราพูดคุยกันอยู่นะค่ะ เสียงที่ดังเช่น เสียงในผับ หรือ คอนเสริต อาจจะมีความดัง ถึง 100-120 เดซิเบล ขึ้นอยู่กับความดังของตัวขยายเสียง ความแคบกว้างของห้องค่ะ ซึ่งเสียงระดับนี้อาจจทำให้มีเรื่องของการบาดเจ็บของเส้นประสาทหูได้ค่ะ

    การที่ได้ยินเสียงแตกในหูอาจจะเกิดการสั่นสะเทือนของเยื่อแก้วหูเพื่อพยายามจะปรับกับเสียงที่ได้ยินค่ะ ดังนั้นอาจจะใช้เวลาซักพักจนชิ่นแล้วก็จะสามาได้ยินตามปรกติได้ค่ะ

    ตอนนี้ยาที่ได้มา ตัวเดียวที่เห็นชัดคือ ยาแก้อาเจียน วิงเวียนค่ะ

    หมอคงแนะนำตรวจเรื่องของการได้ยินค่ะ เนื่องจากถ้าคุณต้องทำงานในที่ที่มีเสียงดังติดต่อกันนานอาจจะทำให้มีปัญหาการได้ยินของหูลดลงได้ค่ะ