• ลูกวัย 1 ขวบ โดนร้องกรี๊ดใส่หู จะเป็นอันตรายต่อหูลูกไหม จะต้องสังเกตอาการอย่างไร

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีวันนี้มีหลานมาเล่นกับลูกดิฉัน แล้วหลานร้องกรี๊ดเสียงดังมากๆ(ร้องกรี๊ดดังมากๆ)ใส่หูลูกดิฉัน(ร้องใส่หูลูกดิฉัน)เอาปากมาร้องกรี๊ดข้างหูเลยค่ะ(เอาปากมาจ่อที่หู ร้องกรี๊ดประมาณ4รอบได้ค่ะ) จะเป็นอันตรายต่อหูลูกดิฉันไหมคะ ลูกดิฉันอายุ1ขวบค่ะ ดิฉันควรสังเกตอาการลูกอย่างไรคะ ดิฉันกังวลมากๆกลัวมีผลกระทบต่อหูลูกดิฉันคะ

    สวัสดีครับ คุณ p-sujitra

    การที่เสียงดังจะมีผลกระทบกับภายในหูและการได้ยินของเรานั้นขึ้นอยู่กับระดับเสียง ระยะห่างของเสียง และช่วงเวลาที่ได้รับเสียงครับ  กล่าวคือ เสียงยิ่งดัง จะยิ่งมีผลกระทบมากขึ้น  ยิ่งใกล้ต้นกำเนิดเสียง ก็ยิ่งมีผลกระทบมากขึ้น และยิ่งรับเสียงดังเป็นระยะเวลานานๆ ก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้นครับ

    ระดับเสียงพูดสนทนาของคนเราปกติจะอยู่ที่ราว 60-70 เดซิเบลครับ  เสียงตะโกนของคนเรามักจะอยู่ที่ 80-85 เดซิเบล  ซึ่งโดยทั่วไปเสียงระดับนี้จะเริ่มมีผลกระทบหลังจากได้ยินเสียงระดับนี้นานเกิน 2 ชั่วโมงครับ เช่น เวลาอยู่ในคอนเสิร์ตนานๆ หลังออกมา ก็จะรู้สึกหูอื้อเป็นต้นครับ   โดยทั่วไป การได้ยินเสียงดังช่วงสั้นๆมักจะไม่ทำให้เกิดปัญหาในทันที ยกเว้นแต่เสียงจะดังมากๆ เกิน 140 เดซิเบล  เช่น เสียงระเบิด หรือ เสียงประทัด เป็นต้นครับ

    อย่างไรก็ดี ควรห้ามปรามและไม่ให้เด็กเล่นตะโกนกันแบบนี้ เพราะถ้าหากตะโกนใกล้หูบ่อยๆนานๆ ก็อาจจะมีผลต่อการได้ยินเช่นกันครับ

    ช่วงนี้ จึงขอแนะนำให้คุณแม่สังเกตว่าลูกหันหน้ามา เวลาเรียกชื่อหรือไม่  หรือมีการตอบสนองต่อเสียงรอบตัวเปลี่ยนไปหรือไม่  หากเห็นว่ามีการตอบสนองต่อเสียงที่ช้าลง แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหูเพื่อทำการตรวจต่อไปครับ