• มีอาการเหมือนแก้วหูทะลุ ได้ยินเสียงลดลง เป็นมา2เดือน จะหูหนวกไหมหรือว่ามีทางรักษาไหม

  • สวัสดีคะคุณหมอหนูอยากถามว่าหนูมีอาการเเก้วหูทะลุเป็นได้ประมานจะ2เดือนเเล้วคะหนูมีอาการได้ยินเสียงลดลงไม่หายคะหนูกลัวมันจะหูหนวกเเละจะมีทางหายไหมคะเสียงจะกับมาได้ยินเหมือนเดิมไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ กรรณ์นิกา พานุเลศ

    สาเหตุของแก้วหูทะลุเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน
    กรณีโรคแก้วหูทะลุที่ถูกตรวจวิเคราะห์และวินิจฉัยโดยแพทย์แล้ว

    ส่วนใหญ่โรคแก้วหูทะลุจะสามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของโรค บางรายอาจได้ยาพาราเซตามอล หรือยาปฏิชีวนะมารับประมานทานด้วย ขึ้นอยู่กับสาเหตุของแก้วหูทะลุนั้นๆ ตามการพิจารณาของแพทย์ อีกทั้งแพทย์จะแนะนำวิธีปฏิบัติตัวที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีแก้วหูทะลุ
    ในระหว่างที่แก้วหูกำลังฟื้นฟูเพื่อให้ปิดสนิท อาจมีการสูญเสียการได้ยินชั่วคราวได้ แต่เมื่อแก้วหูปิดสนิทก็จะกลับมาได้ยินเป็นปกติได้เช่นเดิมครับ

    แต่หากการฉีกขาดของแก้วหูไม่ดีขึ้นภายใน 3 เดือน ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อพิจารณาการรักษาในรูปแบบอื่นๆที่เหมาะสม เช่น การผ่าตัดปะแก้วหู การปลูกแก้วหู ต่อไป

    โรคแก้วหูทะลุควรรักษาให้หายขาด เพราะหากปล่อยไว้นานก็สามารถสูญเสียการได้ยินถาวร รวมถึงเกิดภาวะแทรกซ้อนเป็นโรคหูชนิดรุนแรง ที่ชื่อว่า Cholesteatoma ตามมาได้

    ขอบคุณครับ