• จี้หูดออกแล้วมีอาการเจ็บที่แผลสามสี่วันแล้วไม่ดีขึ้นทำอย่างไร

  •  ปุ้ม ปุ้ย
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีตุ่มขึ้นที่บริเวณปากมดลูกคุณหมอบอกเป็นหูดหงอยไก่หมอเลยใช้ยาจี้ใช้ค่ะแสบมากจี้มาได้ 4 ครั้งแล้วค่ะหมอบอกครั้งนี้ไม่นัดแล้วนะมันหายแล้วแต่ยังเป็นแผลอยู่ค่ะมันแสบตลอดเลยหนูเลยอยากรู้ว่ามันจะหายหรือยังเลยใช้กระจอกส่องดูค่ะมันยังรอยซ้ำๆเหมือนเป็นแผลอยู่ค่ะที่ก็ผ่านมา1อาทิตย์สงสัยว่าทำไมมันยังไม่หายค่ะเพราะทุกทีตอนจี้มาที่เป็นแผล3-4วันก็หายแล้ว และที่นี้เจอเป็นรอยขาวๆยาวๆตรงรอยฉีกที่ปากมดลูกค่ะหมอมันไม่เป็นตุ่มไม่มีอาการใดๆเลยมันจะเป็นหูดขึ้นอีกไหมค่ะช่วยตอบหนูทีนะค่ะกังวนมากเลยค่ะเพราะหมอก็ไม่นัดแล้ว

     สวัสดีคะคุณ ปุ้ม ปุ้ย

    ปรกติการจี้หูดจะใช้เป็นความเย็น จี้ออกค่ะ หรือ บางครั้งอาจจะใช้เป็นไฟฟ้าจี้ออกกก็ได้ค่ะซึ่งอาจจะทำให้มีแผล หรือ การบาดเจ็บของผิวหนังบริเวณรอบๆด้ค่ะ ปรกติสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ค่ะ แต่ถ้าแผลแผล บวมร้อน อาจจะต้องกลับไปพบแพทย์อีกครั้งค่ะ

    หูดหงอนไก่ เป็นการติดเชื้อไวรัส HPV ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ค่ะ การที่เป็นกับขึ้นมาอีกอาจจะเนื่องมาจากระดับภูมิคุ้มกันที่ต่ำลงค่ะ ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะว่า ไวรัสรักษาไม่หายนะค่ะ แต่สามารถที่จะไม่แสดงอาการได้ค่ะ ถ้าไม่มีการติดซ้ำ และสุขภาพแข็งแรงค่ะ

    การรักษาหูดหงอนไก่

    • ใช้ยาจี้

    • ใช้จี้ด้วยความเย็น

    • หรือการผ่าตัด

      ดังนั้นมีโอกาสกลับเป็นซ้ำค่ะ

      ส่วนเรื่องของการเกิดมะเร็งปากมดลูกนั้นต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้สายพันธุ์ที่ทำให้เกิดมะเร็งคือสายพันธุ์ 16,18 ซึ่งปัจจุบัน มีวัคซีนที่สามารถฉีดได้ค่ะ

      ตอนนี้วัคซีนมี 4 สายพันธุ์ค่ะ

      ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดสองเข็ม

      ถ้าอายุ มากว่า 26 ปี ฉีดสามเข็มค่ะ

      แต่อย่างไรก็ตามการตรวจภายในและการตรวจมะเร็งปากมดลูกยังแนะนำให้ทำทุกปีค่ะ

    ปุ้ม ปุ้ย  ปุ้ม ปุ้ย
    สมาชิก
    หมอเขาใช้เหมือนกรดจี้ออกอ้ะค่ะ และมันมีรอยขาวๆขึ้นมาอีกทั้งไที่ตรงที่จี้หลุดไปแล้วค่ะแต่แผลก็ยังไม่หาย