• หูดหงอนไก่'เชื้อรา

  •  Phooo Hoou
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันสงสัยว่าจะเป็นหูดหงอนไก่ที่บริเวณปากช่องคลอดคะ จะถามว่า มียาตัวไหนสามารถรักษาให้หายด้วยเองไหมคะ ดิฉันจะเป็นเอดส์ หรือ มะเร็งปากมดลูกไหมคะ ดิฉันจะมีลูกได้ไหมคะ กังวลมากจริงๆคะ คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phooo Hoou

    การมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูกสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เนื้องอกที่ปากมดลุก เนื้องอกจากโพรงมดลูก ปากมดลูกอักเสบ โรคหูดหงอนไก่ โรคเนื้องอกจากชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    โรคหูดหงอนไก่ (Genital wart or condyloma acuminata) เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPVซึ่งมีหลายสายพันธู์ และบางสายพันธุ์เท่านั้นที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก  การรักษาแพทย์จะพิจารณาการรักษาโดยการใช้ยาจี้ , การจี้ไฟฟ้า, การจี้ด้วยเซอร์ หรือการผ่าตัด

    การเป็นโรคหูดหงอนไก่ ไม่ใช่อาการที่จะบอกว่า คนไข้ได้รับเชื้อ HIV นะคะ

    แนะนำให้คุณPhooo Hoou ไปตรวจเพื่อได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องนะคะ และหากต้องการตรวจเพิ่มเติมเรื่องการติดเชื้อ HIV ให้ไปพูดคุยกับแพทย์ก่อนและเจาะเลือดตรวจอีกทีค่ะ