• หูดหงอนไก่บริเวณปากมดลูก ควรรักษาอย่างไร

  •  jimmie
    สมาชิก

    มีหูดมีลัษณะคล้ายหูดหงอนไก่บริเวณปากมดลูก รักษาอย่างไรครับ

    jimmie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jimmie

    หูดหงอนไก่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง การรักษามีได้ตั้งแต่ทายากลุ่ม podophyllin เพื่อหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัส ยากลุ่ม imiquimod เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยยา imiquimod นี้ค่อนข้างปลอดภัยที่จะใช้ทาเองที่บ้านได้ ส่วน podophyllin นี่ต้องไปให้แพทย์ป้ายค่ะ แต่ถ้าเป็นที่ปากมดลูกคงจะต้องไปพบสูตินรีแพทย์ให้แพทย์เป็นคนทายาให้ค่ะ นอกจากนี้ยังมีวิธีการผ่าตัดโดยใช้ความเย็นหรือเครื่องจี้ไฟฟ้าทำโดยสูตินรีแพทย์ค่ะ