• อยากทราบว่าโรคหูดหงอนไก่ มียาขายตามร้านขายยาไหมค่ะ

  • อยากทราบว่าโรคหูดหงอนไก่ มียาขายตามร้านขายยาไหมค่ะ หนูไปตรวจที่คลีนิกเค้าบอกว่า ไม่ได้เปนแต่อาการหนูมันเหมือนกับที่เข้าไปดูในเว็บค่ะ
    สวัสดีครับ สำหรับหูดหงอนไก่ หรือ Condyloma acuminata เป็นโรคทางผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดจากเชื้อไวรัส HPV ชนิดที่ 6,11 มีการแบ่งตัวในเซลล์ผิวหนัง ทำให้เซลล์ผิวหนังทำงานผิดปกติ แบ่งตัวผิดปกติ เกิดเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากคล้ายหงอนไก่ คล้ายดอกกะหล่ำ การรักษาด้วยการใช้ยาได้แก่ ยาTrichloroacetic acid ยาPodophyllin ยาimiquimod ซึ่งต้องป้ายบริเวณรอยโรค หากรักษาด้วยยาไม่สำเร็จ จำเป็นต้อง ผ่าตัด ด้วยการจี้ไฟฟ้า จี้ด้วยความเย็น หรือใช้มีดผ่าตัดกรีดออก ยาที่ใช้อาจไม่ได้มีวางจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป หมอแนะนำให้คุณเข้ารับการตรวจเพื่อวินิจฉัยอีกครั้งที่โรงพยาบาลกับแพทย์ผิวหนังครับ