• หูชั้นกลางอักเสบ หมอให้ยาแก้อักเสบมากิน แต่พรุ่งนี้มีงานเลี้ยง สามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้ไหม

  •  tashada
    สมาชิก
    ตอนนี้หูชั้นกลางอักเสบเนื่องจากเป็นหวัดมาสามสี่วัน วันนี้ตื่นขึ้นมาหูอื้อ ไปหาหมอหมอให้ยาลดบงด,แก้อักเสบมาครับ แต่พรุ่งนี้มีความจำเป็นเพราะงานเลี้ยงบริษัทอาจจะต้องดื่มแอลกอลฮอไม่ทราบว่าสามารถดื่มได้ไหมครับ โดยงดยาแก้อักเสบ1มือ ก่อนกินแอลกอฮอล

    สวัสดีค่ะ คุณ tashada,

                            หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบและต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ ไม่แนะนำให้งดการทานยาค่ะ และยาแก้อักเสบที่ทาน หากเป็นยาในกลุ่ม เพนิซิลิน (penicillin) เช่น amoxicillin เป็นต้น สามารถที่จะทานได้พร้อมกับแอลกฮอล์ค่ะ หรืออาจทานก่อนหรือหลังดื่มแอลกอฮอล์ก็ได้ค่ะ หากงดยา อาจทำให้ระดับของยาในเลือดไม่เพียงพอที่จะฆ่าเชื้อ ซึ่งอาจทำให้หายช้าได้ค่ะ

                            การดื่มแอลกอฮอล์มากไป อาจมีผลทำให้ระบบภูมิคุ้มของร่างกายทำงานลดลง ซึ่งอาจมีผลต่อการหายของโรคที่เป็นอยู่ได้ค่ะ ดังนั้นควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมค่ะ

    tashada  tashada
    สมาชิก
    Amoxicillin 875mgครับ แบบนี้กินยาทั้งสองมื้อ มื้อเช้ามื้อเย็น ตกค่ำกินแอลกอฮอล2ขวด อะไรแบบนี้จะไม่เป็นอันตรายหนักกว่าเดิมใช่ไหมครับ ตามที่เข้าใจคือ แอลกอฮอลจะเพิ่มความดันหรือเปล่าครับกลัวความดันสูงแล้วหูที่เป็นอยู่ตอนนี้จะทะลุน่ะครับ ขอบคุรมากครับผม

    แอลกอฮอล์อาจทำให้มีความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ แต่ไม่ได้มีผลต่อการทะลุของเยื่อแก้วหูค่ะ อย่างไรก็ตาม ในบางราย การดื่มแอลกอฮอล์อาจทำให้มีอาการหูอื้อมากขึ้นได้