• กินข้าวไปแล้ว แต่กลับหิวอีก หิวตลอดเวลา เหนื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  thittawansun
    สมาชิก

    เนื่องด้วยกินข้าวไปแล้วไม่เกิน ครึ่งชั่วโมง แต่กลับหิวอีกแล้ว และหิวตลอดเวลา เหมือนเหนื่อยๆ ค่ะ และเวลาหิวก็หิวหนักมากคะ่

    สวัสดีค่ะ คุณ thittawansun,

                           อาการหิวบ่อยและรู้สึกเหนื่อย อาจเกิดจาก

                          1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ นอกจากทำให้รู้สึกหิวบ่อย จากการที่ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานมากกว่าปกติ ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย ใจสั่น มือสั่น เหงื่อออกมาก ขี้ร้อน ถ่ายเหลวหรือถ่ายบ่อย  นอนไม่หลับ ผมเปราะบางขาดง่าย ผมร่วง กินมากแต่น้ำหนักลดลง ประจำเดือนผิดปกติ หงุดหงิดง่าย ไม่มีสมาธิ บางรายอาจมีคอโต หรือตาโปนทั้งสองตา เป็นต้น

                         2. เบาหวาน ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน ร่างกายจะไม่สามารถนำน้ำตาลในกระแสเลือดไปใช้ได้ จึงเกิดการสะสมของน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าปกติ และร่างกายจึงตอบสนองต่อการขาดแคลนพลังงานด้วยอาการหิวบ่อย นอกจากนี้ ก็จะมีอาการกระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปกติโดยไม่มีสาเหตุ บาดแผลหายช้า ชาตามมือหรือเท้า เหนื่อยง่าย เป็นต้น

                         3. มีระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง เช่น จากการมีโรคตับอักเสบ โรคของต่อมหมวกไตหรือต่อมใต้สมอง ซึ่งอาการของระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ได้แก่ ใจสั่น เหงื่อออก อ่อนเพลีย ชารอบปาก หน้ามืด รวมถึงทำให้รู้สึกหิวด้วย

                          4. เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้

                          5. การตั้งครรภ์

                          6. การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ

                          หากอยู่ในช่วงใกล้ที่จะมีประจำเดือนมา ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ แต่หากไม่ใช่ช่วงใกล้มีประจำเดือนมา หรือมีประจำเดือนมาแล้ว แต่ยังคงมีอาการหิวบ่อยและเหนื่อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ