• มีอาการเสียวจากเอวร้าวลงมาที่ขา นั่งหรือก้มจะเป็นมากขึ้น มีน้ำหนักตัวมาก หน้ามืดบ่อย เกิดจากอะไร

  •  Adul.
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือว่ามีอาการเสียวยริเวรเอวลงมาที่ขาเลยครับ นั่งหรือนอนสักพักก็จะเริ่มมีอาการ ก้มก็เสียวครับ ไม่ทราบว่าสาเหตุเกอดจากอะไรครับ น้ำหนักตัวก็มากครับ มีความดันต่ำ ทานยาจากโรงพยาบาลอยู่ครับ หน้ามืดบ่อยครับ ขอคำปรึกษาด้วยครับ ขอบคถณครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Adul.

                     อาการเสียวที่บริเวณเอว ร้าวลงมาที่ขา เป็นอาการปวดแบบ sciatica pain หรือความปวดที่เกิดจากเส้นประสาทมีการถูกกดทับ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก

                     1. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน มับพบในวัยหนุ่มสาวและวัยกลางคน ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณเอว ซึ่งอาการปวดจะเป็นแบบปวดร้าว ปวดเสียว แปล๊บๆ ตั้งแต่บริเวณเอว หรือแก้มก้น และมักปวดร้าวลงไปถึงขาและเท้าได้ โดยอาจเป็นข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ อาการปวดจะเป็นมากขึ้นเวลามีการก้มตัว อยู่ในท่านั่ง เมื่อไอ หรือจาม ในรายที่เป็นมากจะมีอาการชาร่วมด้วย หรือหากรุนแรงอาจถึงขั้นขาอ่อนแรง กลั้นปัสสาวะ อุจจาระไม่ได้ สาเหตุมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป การยกของหนักบ่อยๆ หรือใช้ท่าทางไม่ถูกต้องในการทำงานต่างๆ เป็นต้น

                  2. ช่องไขสันหลังตีบแคบลง มักเกิดจากการเสื่อมตามอายุ จึงมักพบในผู้สูงอายุ นอกจากนี้อาจเกิดจากความผิดปกติแต่กำเนิดของโพรงกระดูกสันหลัง จากอุบัติเหตุบริเวณหลัง จากโรคกระดูกพรุน เป็นต้น อาการปวดจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน แต่มักปวดมากเวลาแอ่นตัว และดีขึ้นเมื่อก้มตัว หรือนั่ง

                   3. กระดูกสันหลังยุบตัว มับพบในผุ้สูงอายุจากโรกระดูกพรุน หรืออาจเกิดจากอุบัติเหตุ มีมะเร็งกระจายไปที่กระดูก ติดเชื้อในกระดูก วัณโรคกระดูกสันหลัง เป็นต้น

                   4. เนื้องอกและมะเร็งของเนื้อเยื่อ กระดูก และเส้นประสาท

                 แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจพิเศษเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ การรักษาก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ ซึ่งอาจมีทั้งการใช้ยาทาน ยาฉีด การทำกายภาพบำบัด การใส่อุปกรณ์เสริม รวมทั้งการผ่าตัดค่ะ

                  ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก งดการยืนหรือเดินนานๆ งดการทำงานในท่าก้ม หรือก้มๆ เงยๆ  ใช้ท่าทางในการทำงานให้ถูกต้อง

                 สำหรับอาการหน้ามืด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                 - ร่างกายอ่อนแอ เช่น กำลังไม่สบาย เพิ่งฟื้นไข้ อดนอน เป็นต้น

                 - เกิดจากภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล  กลัว เป็นต้น

                 -  การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น จากท่านอนเป็นนั่ง หรือท่านั่งเป็นยืน มักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดในสมอง โรคลมชัก โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน เป็นต้น หรือทานยาบางชนิดอยู่ ร่างกายขาดน้ำ หรือเสียน้ำและเลือดมาก เช่น มีท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด มีโลหิตจาง เป็นต้น

                 - ในบางรายอาจพบในขณะเบ่งอุจจาระ หลังทานอาหารมื้อหนักมากไป

                  สำหรับอาการหน้ามืด หากเป็นบ่อย ควรตรวจร่างกายหาสาเหตุด้วยเช่นกันค่ะ