• เวลาหาวแล้วเจ็บหูมาก อันตรายไหม

  • พอเวลาหาวแล้วมันเจ็บหูมากเลยค่ะ อันตรายมากมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป่าน สุพรรณนีย์,

                        อาการหาวแล้วเจ็บหู อาจเกิดจาก

                        1. ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ซึ่งอาการคือจะปวดบริเวณกรามตรงข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู ทำให้รู้สึกเหมือนเจ็บหูได้ โดยจะปวดมากขึ้นเวลาขยับอ้าปากกว้าง รวมถึงเวลาหาว เคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ เป็นต้น

                        ซึ่งหากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุที่มากระแทกบริเวณข้อต่อโดยตรง หรืออาจเกิดจากการอ้าปากกว้างมากเกินไป เช่น จากการหัวเราะ หาวกว้างมากเกินไป เป็นต้น

                       2. โรคของหู เช่น การอักเสบติดเชื้อของรูหูชั้นนอก  มีฝีในรูหู หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน เป็นต้น แต่อาการจะปวด เจ็บหูเป็นหลัก และจะปวดแม้จะไม่ได้หาว นอกจากนี้ อาจมีไข้  มีน้ำหลืองไหลจากหู หูอื้อ เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรงดการอ้าปากกว้าง การหาวกว้างไป การพูดเยอะ หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว ขนมกรุบกรอบ เป็นต้น ใช้น้ำอุ่นประคบบริเวณที่ปวด หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (์NSAIDs) เช่น ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam), ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ

                          หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ