• หาวบ่อย​ เกิดจากอะไร ไม่เรอ หายใจไม่ค่อยอิ่ม

  •  จิรวัฒน์
    สมาชิก
    หาวบ่อยย​ เกิดจากอะไรครับวิทีแก้ ไม่เลอ หายใจบ่ค่อยอิ่ม

    สวัสดีค่ะ คุณ จิรวัฒน์ เนียมสุวรรณ,

                      อาการหาว อาจเกิดจากความง่วง อ่อนเพลีย ความเมื่อยล้า ความเบื่อหน่าย ซึ่งไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร โดยการหาวจะช่วยให้เราสามารถหายใจเข้าลึกๆ นำออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดได้มากขึ้น ในขณะที่หายใจออกนำเอาคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากกระแสเลือดได้มากขึ้นด้วย

                      แต่หากอาการหาว เกิดขึ้นบ่อยหรือถี่เกินไป คือ เกิดบ่อยๆ มากกว่า 1 ครั้งต่อนาที อาจเกิดจากร่างกานมีความผิดปกติ เช่น มีปัญหาในการนอน เช่น ภาวะหยุดหายใจในขณะนอนหลับ มีโรคหลอดเลือดในสมอง เนื้องอกในสมอง โรคลมชัก หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น กลุ่มยารักษาโรคซึมเศร้า หรือกลุ่มยารักษาภาวะวิตกกังวล ซึ่งทำให้มีอาการง่วงซึมได้

                       ดังนั้น หากยังคงมีอาการหาวบ่อยมากผิดปกติต่อเนื่อง โดยที่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                       ส่วนอาการหายใจไม่ค่อยอิ่ม ไม่เรอ อาจเกิดจากมีอาการท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ การมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน หรือเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวล เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเช่นกัน

                        หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ