• การรักษาเชื้อราในช่องคลอด

  •  preaw
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือสงสัยว่าจะติดเชื้อราในช่องคลอดไมมันมีอาการตกขาวสีขุ่นออกเหลืองๆคล้ายก้อนนมบูดมีกลิ่นเหม็นและมีอาการคันร่วมด้วยบวกกินยาปฏิชีวนะ ควรรักวิธีไหนดีค่ะเพราะรู้สึกมีอาการคันรุนแรงมากค่ะ เป็นมาเกือบ3ปีแล้วค่ะ ควรทำไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ preaw

    โรคเชื้อราในช่องคลอดพบได้บ่อยค่ะ จากอาการที่บอกมาสนับสนุนว่าน่าจะเป็นเชื้อราในช่องคลอดค่ะ โดยโรคนี้ทำให้มีอาการ ดังนี้ คันอย่างรุนแรงบริเวณช่องคลอด  อาจมีอาการแสบร้อนโดยเฉพาะในขณะมีเพศสัมพันธ์หรือการปัสสาวะ  ตกขาวผิดปกติ อาจมีลักษณะสีขาวข้นคล้ายนมบูด เป็นน้ำใส หรือขาวข้นจับตัวเป็นก้อน นอกจากนี้ยังอาจเกิดผื่นแดงหรือบวมบริเวณช่องคลอดและขาหนีบได้ด้วยค่ะ

    โรคเชื้อราในช่องคลอดสามารถรักษาได้โดยการใช้ยาต้านเชื้อรา เป็นหลัก โดยรูปแบบของยาอาจจะมีทั้งแบบครีม ขี้ผึ้ง ยาเหน็บ หรือยารับประทาน เช่น ยาคลอไตรมาโซล (Clotrimazole) ยาไมโคโนโซล (Miconazole)  ฟลูโคนาโซล (Fluconazole)  เป็นต้นผู้ป่วยที่มีอาการของโรคไม่รุนแรงสามารถซื้อยาต้านเชื้อราที่ขายทั่วไปโดยสอบถามรายละเอียดจากเภสัชกรเรื่องการใช้ยาได้ค่ะ และก่อนการใช้ยาควรศึกษาวิธีอย่างละเอียดและควรใช้ยาติดต่อกันอย่างต่อเนื่องจนครบปริมาณที่แนะนำ นอกจากนี้ควรการดูแลตนเองที่บ้านโดย

    - หลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดเป็นประจำ แต่ควรใช้น้ำเปล่าทำความสะอาด

    - ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะอาจส่งผลให้อาการติดเชื้อแย่ลง

    - หากบริเวณอวัยวะเพศมีอาการบวมและเจ็บ ไม่ควรเกาหรือถูแรง ๆ แต่อาจนั่งแช่น้ำอุ่น เพื่อช่วยบรรเทาอาการ หรืออาจใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่มีอาการ

    แต่หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ เพราะนอกจากเป็นเชื้อราในช่องคลอดแล้วอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้และอาจต้องส่งตรวจเพิ่มเติมค่ะ และหากกรณีที่เป็นรุนแรงคุณหมอจะได้ช่วยปรับยาให้อย่างเหมาะสมค่ะ

    อ่านเพิ่ม เชื้อราในช่องคลอด