• หายใจไม่ค่อยอิ่ม และเจ็บหน้าอก​ แน่นหน้าอก​ ไม่มีไข้​ ไม่เจ็บคอ​ ไอมีเสมหะสีเขียว​ กลัวเป็นโควิด 19

  • ขออนุญาต​ครับ​ ผมหายใจไม่ค่อยอิ่ม และเจ็บหน้าอก​   บางครั้งก็เจ็บบางครั้ง ก็ไม่เจ็บ​ บางครั้งก็เจ็บบริเวณหลัง เวลาหายใจเข้าลึกๆ​  ผมจะแน่นหน้าอก​ อาการ​ไม่ค่อยหนักครับ​ยังหายใจได้แต่ไม่ถึงกับมาก    ไม่มีอาการไข้​   ไม่เจ็บคอ​   มีอาการไอมีเสมหะสีเขียว​ ด้วยความกังวล ในช่วงนี้ยิ่งมีโรคระบาดผมเลยขอคำปรึกษาหน่อยครับ ผมกลัวเป็น​โควิด​ 19​ และผมก็ไม่เคยไปพื้นที่เสี่ยงเลยอยู่แต่ในบ้านครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อภิพัฐ' ฟลุ๊ค,

                           อาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัดในเริ่มต้น และส่วนใหญ่มักมีไข้ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการไข้ร่วมด้วย และไม่มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อโรคนี้มา เช่น การกลับมาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ การสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ เป็นต้น ก็ไม่น่าเป็นโรคนี้ค่ะ ดังนั้น อาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก ไอมีเสมหะ จึงอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                           - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสอื่นๆ เช่น ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ เป็นต้น

                           - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาารแสบร้อนกลางอก หรือแน่นหน้าอก รวมถึงทำให้หายใจไม่อิ่มได้ และอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีเสมหะในคอได้ แต่มักไม่ได้ทำให้ไอ

                           - ภูมิแพ้หรือหอบหืดกำเริบ ซึ่งอาจทำให้มีไอ มีแสมหะ หากเป้นภูมิแพ้ ก็มักมีคัดจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วย หากเป็นหอบหืด ก็มักมีอาการหอบเหนื่อย หายใจมีเสียงดังร่วมด้วย

                           - จากการมีความเครียด วิตกกังวล  แต่ไม่น่าทำให้มีอาการไอ มีเสมหะ

                           - มีภาวะโลหิตจาง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ไม่น่าทำให้มีอาการไอ มีเสมหะ

                           อย่างไรก็ตาม หากมีประวัติเสี่ยงในการติดเชื้อโรคโควิด 19 แนะนำควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจค่ะ

                           แต่หากไม่มีประวัติเสี่ยง ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ