• ยกของหนักขึ้นหอ 5 ชั้น หลังจากนั้นหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น แขนขาไม่มีเเรง วันต่อมาเหมือนจะเป็นไข้ เป็นโรคอะไรไหม

  •  faimez
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ผมยกของหนักขึ้นหอ 5 ชั้น หลังจากใจรู้สึกว่าผมหายใจเเรงเเล้วต้องใช้ปากช่วยหายใจ รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ใจสั่น รู้สึกแขนขาไม่ค่อยมีเเรง ต่อมาอาการก็ดีขึ้นครับ เช้าวันต่อมาผมรู้สึกตัวอุ่นๆเหมือนคนจะเป็นไข้ เเต่ยังรู้สึกเหมือนตัวเองหายใจไม่ปกติครับ รู้สึกว่าตัวเองดีขึ้นกว่าเมื่อวาน อาการแบบนี้จะเป็นโรคอะไรไหมครับ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ faimez,

                          การยกของหนักขึ้นบันไดถึง 5 ชั้น ย่อมทำให้เกิดอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม อ่อนเพลีย ไม่มีแรง แล้วตามมาด้วยอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเหล่านี้มาก่อน และเพิ่งมามีอาการหลังจากที่ได้ยกของไป การออกแรงมากเกินไปดังกล่าวก็ย่อมเป็นสาเหตุได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ การที่ร่างกายใช้แรงงานมาก อาจส่งผลทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย เหมือนจะเป็นไข้ได้อยู่ 2-3 วัน อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรที่จะมีไข้ขึ้นจริงๆ ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่ามีไข้ไหม แนะนำควรวัดไข้ดูค่ะ หากวัดได้ไข้ขึ้นจริง ก็ไม่น่าเกิดจากการที่ยกของหนักค่ะ แต่การมีไข้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อ ดังนั้น หากวัดแล้วมีไข้จริง และมีประวัติที่อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ แต่หากไม่มีไข้ ก็ควรนอนพักผ่อนมากๆ ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และงดการทำงานหนักไปก่อนค่ะ