• หายใจไม่เต็มอิ่ม เกิดจากอะไร

  •  มิ้ลค์
    สมาชิก
    สวัสดีค้าบหมอหายใจไม่เต็มมันแน่ๆที่น่าอดเปนไรมากมั้ยค้าบ
    มิ้ลค์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มิ้ลค์

    หายใจไม่อิ่ม เป็นลักษณะอาการที่ไม่สามารถหายใจสูดอากาศเข้าไปได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นการหายใจสั้น ๆ ทำให้รู้สึกหายใจไม่ออก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -การออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -ความวิตกกังวล

    -การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    -ภาวะปอดแตก ทำให้แน่นอก หายใจไม่ออกเฉียบพลัน

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    แนะนำพบแพทย์เพื่อฟังปอดและส่งเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติม หากยังมีอาการเป็นต่อเนื่อง เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกแน่นอก หายใจลำบากมาก มีไข้สูง ไอร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดสูบบุหรี่ อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานการณ์อันตราย หรือบีบบังคับให้เกิดความเครียดความวิตกกังวล หากมีโรคประจำตัวทางปอดควรใช้ยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ