• หายใจเข้าลึกๆไม่ได้ แสบหน้าอก อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรึป่าว

  •  Supannee Deeprom
    สมาชิก
    มีอาการที่หายใจเข้าลึกๆไม่ได้ แสบหน้าอกเวลาหายใจอยากทราบว่าจะเปนอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supannee Deeprom,

                       อาการหายใจไม่อิ่ม หายใจเข้าเข้าลึกๆ แล้วแสบหน้าอก หากอาการเป็นๆหายๆ หรือเป็นแบบเรื้อรัง ไม่ได้เกิดแบบฉับพลันทันที อาจเกิดได้จาก

                         1. อาการของโรคกรดไหลย้อน อาการคือปวดแสบลิ้นปี่ หรือแสบร้อนกลางอก โดยเฉพาะหลังทานอาหาร จุกแน่นหน้าอก ทำให้รู้สึกหายไม่อิ่ม หายไม่เต็มที่ได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการมีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ  เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร เจ็บคอ รู้สึกระคายเคืองตลอดเวลา

                      2. ภาวะอ้วน เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                      3. สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                      4. การตั้งครรภ์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบไหลเวียนโลหิตและระบบทางเดินหายใจ

                     หากอาการเกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที สาเหตุมีได้หลายอย่าง เช่น

                    - การออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

                       - การอยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                       - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือเกิดความวิตกกังวล เกิดความเครียด

                        - ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง เช่นมีเนื้องอก หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

                     - โรคหอบหืดกำเริบ จะเกิดอาการหายใจลำบากและหายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ

                        - โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง ทำให้หลอดลมหดตัวแคบลงได้ อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

                         - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ เมื่อเกิดมูกเสมหะอุดตัน ทำให้หายใจติดขัด อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

                      - การเกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด

                      - ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

                         - ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

                        แนะนำให้คุณ Supannee Deeprom ลองสังเกตดูว่ามีปัจจัยอะไร ที่มากระตุ้นให้เกิดอาการหรือไม่ หากไม่แน่ใจในลักษณะของอาการ และหากอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจเข้าเข้าลึกๆ แล้วแสบหน้าอก เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ