• มีอาการหายใจไม่เต็มปอด และเจ็บจี๊ดๆบริเวณใต้ราวนม เป็นอาการอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Sasithon
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ เรามีอาการหายใจไม่เต็มปอด และเจ็บจี๊ดๆบริเวณใต้ราวนม แสดงถึงอาการอะไรคะ ต้องพบแพทย์รึเปล่า t-t
    Sasithon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sasithon

    อาการหายใจแล้วเจ็บจี๊ดๆอาจเกิดจาก

    -ปอดอักเสบ

    -เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    -กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ

    หากยังคงมีอาการเจ็บหน้าอกเวลาหายใจเข้าลึกอยู่ไม่หาย ควรไปตรวจเพิ่มเติม อาจไปพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินเบื้องต้นว่าน่าจะเข้าข่ายโรคใดมากที่สุดก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าแพทย์สงสัยเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบก็อาจจะส่งให้อายุรแพทย์เรื่องทางเดินหายใจดูแลรักษาต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ และถ้ามีอาการผิดปกติมากขึ้น เช่นเจ็บแน่นหน้าอกมาก หายใจหอบเหนื่อย มีไข้ ใจสั่น ไอมากหรือไอเป็นเลือดควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ