• พ่อเป็นโรคหัวใจโต รักษาอยู่ค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด เหนื่อยง่าย ต้องรีบไปพบแพทย์ด่วนไหมคะ

  •  Star Vijitvachakan
    สมาชิก
    พ่อมีอาการเป็นโรคหัวใจโตตอนนี้ก้อรักษาอยู่ค่ะแต่ตอนนี้แกรู้สึกหายใจไม่เต็มปอดเหนื่อยง่ายต้องรีบไปพบแพทย์ด่วนป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Star,

                     สาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่เต็มปอด ได้แก่

                     1. โรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                     2. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เส้นเลือดที่ปอดอุดตัน สูดควันพิษหรือสารพิษ มีวัตถุตกลงไปในหลอดลม

                     3. ภาวะอื่นๆ เช่น ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จากโรคโลหิตจาง หรืออยู่ในที่อากาศเบาบาง อากาศไม่ถ่ายเท มีโรคอ้วน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ไทรอยด์เป็นพิษ หรือเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่นท ไตวายเรื้อรัง ตับแข็ง มะเร็ง เป็นต้น

                     4. ปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                     ดังนั้นแนะนำให้พาคุณพ่อไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ ในเบื้องต้น เนื่องจากคุณพ่อมีโรคหัวใจโตอยู่แล้ว ควรระมัดระวังการดื่มน้ำในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไปค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ ควรอยู่ในที่อากาศถ่ายเท หากคุณพ่อมีอาการเหนื่อยที่รุนแรงขึ้นจากเดิม ดูกระสับกระส่าย นอนราบไม่ได้ มือเท้าบวม หน้าบวม ควรรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วนะคะ ขอให้อาการของคุณพ่อดีขึ้นโดยเร็วค่ะ