• อยากสอบถามว่า ยาหอม ช่วยรักษาอาการหายใจไม่อิ่มหรือไม่

  •  Jay Patarapong Nemtabthim
    สมาชิก

     ผมมีอาการ หายใจไม่สดวก หายใจไม่สุด มีอาการดังกล่าว "หายใจไม่อิ่ม"

    ผมได้ศึกษารายละเอียด สาเหตุเเละการรักษามากพอใช้ได้ (ยังไม่ได้ไปหาแพทย์)

    ผมรักษาด้วยตัวเอง

    • นั่งหน้าพัดลม หรือปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศลงให้ห้องมีความเย็น
    • ยกหัวขึ้น หรือให้หัวอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าแนวระนาบหรืออยู่ในท่านั่ง เพื่อให้หายใจได้สะดวกขึ้น
    • สูดอากาศบริสุทธิ์ เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทสะดวก และกำจัดมลภาวะทางอากาศออกไป
    • อยู่ในพื้นที่เปิดโล่ง ห้องโล่ง ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด หรือเปิดหน้าต่าง มองดูทิวทัศน์ที่สบายตา
    • ฝึกใช้เทคนิคควบคุมความเครียด ความวิตกกังวล และการรับมือกับปัญหา ด้วยการเปลี่ยนมุมมอง การคิด และการจัดการกับอารมณ์และสถานการณ์ที่ยากลำบาก

      อาการก็ยังเหมือนเดิม พอถามแฟนเก่า มันบอก "กินยาหอมช่วยได้นะ มันจะเย็นท้องหน่อย"

      ไอผมก็ไม่กล้ากินสุ่มสี้สุ่มห้า  เลยมาสอบถามว่ายาหอมช่วยได้?  หรือผมควรไปพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Jay จากที่คุณ Jay เล่ามา ถือว่า ได้พยายามแก้ไขสาเหตุของภาวะหายใจไม่อิ่มที่เป็นจากสภาพแวดล้อมและอารมณ์. แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการหายไม่อิ่มอื่นๆ เช่น โรคภูมิแพ้ หอบหืด โรคกระเพาะอาหารอักเสบ โรคกรดไหลย้อน โรคหัวหรือปอดบางชนิด ค่ะ. การรับประทานยาหอม จะช่วยอาการแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียน **ดังนั้นถ้าอาการหายใจไม่อิ่มเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบ หรือโรคกรดไหลย้อน ที่คนไข้อาจมีท้องอืดจนหายใจไม่อิ่ม ยาหอมน่าจะช่วยบรรเทาจุดนี้ได้ค่ะ. แต่ถ้ารับประทานแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ