• อายุ 17 ปี หนูมีอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจฝืด ควรแก้อย่างไรดี

  • สวัสดีค่ะ หนูชื่อฟ้า อายุ17 ชั่วโมงนี้หนูเกิดอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจฝืด หนูไป รพ.ไม่ได้ตอนนี้ ควรจะแก้อย่างไรดีคะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการหายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลาย สาเหตุ เช่น โรคหัวใจ โรคระบบหายใจ  โรคทางเดินอาหาร  โรคระบบโลหิต และ โรคทางจิตใจ

    1.โรคทางระบบหัวใจ(Cardiovascular) จะมีอาการเจ็บแน่นหน้าอก เหงื่อออก ใจสั่น รู้สึกคลื่นไส้ ตัวเย็นซีด หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้

    2.โรคระบบทางเดินหายใจ(Respiratory) โรคหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน(Asthma) จะมีประวัติสัมผัสสารก่ออาการแพ้ ฝุ่น หลังจากนั้นจะมีอาการไอมาก หายใจเสียงดังหวีด หายใจไม่อิ่ม นอกจากนี้ อาจเกิดจากโรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด(Pulmonary embolism) จะมีอาการหอบเหนื่อย หายใจไม่อิ่มเฉียบพลัน มีความเข้มข้นของก๊าซออกซิเจนในเลือดต่ำ แต่ไม่มีความผิดปกติจากการตรวจร่างกายโดยแพทย์

    3.โรคทางเดินอาหาร(Gastrointestinal) จะมีอาการจุกแน่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ ปวดท้องด้านซ้าย เรอเปรี้ยว แสบคอ มีอาการถ่ายสีดำ อาเจียนมาก

    4.โรคระบบโลหิต เช่นโรคโลหิตจาง จะมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง หายใจไม่อิ่ม

    5.โรคทางจิตใจ เช่นโรค ตื่นตกใจ(Panic attack) โรคทางจิตใจจำเป็นต้องตรวจแยกสาเหตุของโรคทางกายออกไปก่อน

    อาการหายใจไม่อิ่มสามารถเกิดได้หลายสาเหตุดังที่ได้กล่าวไป ทั้งมีสาเหตุที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตเฉียบพลัน และสาเหตุที่ไม่ก่ออันตรายเฉียบพลัน ทั้งนี้การวินิจฉัยสาเหตุต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การเอกเรย์ปอด การตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ การตรวจเลือด ดังนั้นหมอแนะนำให้รีบมารับการตรวจหาสาเหตุของอาการดังกล่าวครับ