• อาการหายใจไม่อิ่ม ต้องสูดหายใจลึกๆ ช่วงหลังเป็นบ่อย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  TR'Piyapat Komkhamnag
    สมาชิก

    สวัสดี มีอาการหายใจไม่อิ่ม ต้องสูดหายใจลึกๆ พยามหายใจทางปาก เพื่อให้หายใจได้เต็มปอด จนบางครั้งเหนื่อยเพราะพยามหายใจให้ลึกเท่าไหร่ก็ยังรู้สึกไม่เต็มปอดสักที่ เวลาหายใจมีเสียงหวี๊ดนิดๆเสียงเหมือนตอนขัดจมูกห บวกมีอาการหาวเป็นช่วงๆทั้งที่ไม่ได้ง่วงนอน โดยเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว มีอาการเครียด และกดดันทางอารม จึงเป็นหอบแต่มือจีบรึป่าวตอนนั้นไม่ได้สังเกต แต่รู้ตัวว่าหอบค่ะเพราะเคยเจอเพื่อนเป็นเคสนี้   ซึี่งหลังจากหอบทางอารมวันนั้น ก็มีอาการหายใจไม่เต็ฒอิ่ม หายใจลึก มาจนถึงปจุบัน อาการช่วงเดือนแรกๆเป็นวันเว้นวัน แต่เดือนนี้เป็นทุกวัน วันละ5-6 ชม หาย หรือบางวันเป็นตั้งแต่ยันนอนเลยค่ะ เคยพบหมอโรงพยาบาลรัฐมาท่านบอกว่าอาจเกิดจากการเครียด  (รู็สึกไม่ได้เครียดอะไรเลยนะคะอยู่ก็เป็น ) อยากทราบว่ามีแน้วโน้มเป็นโรคอะไร มีทางรักษาหายไหม ควรไปพบแพทอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TR'Piyapat Komkhamnag -อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น -กรณีที่ควรรีบพบแพทย์ได้แก่ มีไข้สูง นอนราบแล้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด มีอาการแพ้หรือบวมที่อื่น -ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ **ในกรณีของคุณ TR piyapat ถ้าไม่มีสาเหตุใดๆชัดเจน และ ไม่แน่ใจเรื่องภาวะเครียดกระตุ้นให้เกิดอาการหรือไม่ สามารถไปพบจิตแพทย์ ทดสอบภาวะทางอารมณ์ที่เป็นอยู่ได้นะคะ เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้มีอาการค่ะ