• เป็นภูมิแพ้อากาศพอทานยาจะดีขึ้น ตอนนี้มีอาการหายใจไม่อิ่มตอนนอน ตื่นทุกชั่วโมง เรอออกมาจะดีขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Ju Adisorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขอเท้าความ่อนครับ ก่อนหน้านี้ผมเป็นคนมีโรคประจำตัวคือแพ้อากาศบ่อยครั้ง เวลาอากาศเปลี่ยนแปลงหรือฝนจะตก มีอาการคัดจมูกรุนแรง และน้ำมูกไหลคันตา พอกินยาแก้แพ้แล้วนอนอาการก็จะหาย หลังจากอาการแพ้อากาศนี้หายไปสองสัปดาห์ กลับเจอการอาการเพิ่มขึ้นมากับตัวเองครับคือ อาการเบื้องต้น ผมนอนตื่นทุกชม.เพราะอาการหายใจไม่เต็มอิ่มแทบทุกคืน เพิ่งมาเป็นสัปดาห์นึงแล้วครับ อาการนี้จะเจอตอนนอนกลางคืนครับ บางครั้งมีอาการหายใจถี่ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว และบางครั้งอาจมีอาการเสียวๆที่ลิ้นปี่เวลาหายใจเข้าออก หายใจไม่อิ่มเหมือนจะติดๆบริเวณหลอดลมลำคอครับ เมื่อหายใจถี่ขึ้นบางครั้งเหมือนมีลมตีขึ้นด้วยครับ พอเรอออกมาทำให้หายใจสะดวกขึ้นครับ อาการนี้จะเป็นเฉพาะเวลาตอนนอนกลางคืนเท่านั้น เวลาทำงานปกติเช้าเย็นจะไม่เจออาการนี้ครับ ผมเริ่มออกกำลังกาย และควบคุมน้ำหนักมาสามวันแล้ว ลดชากาแฟ ตกเย็นพอเวลาออกกำลังกายแบบคาดิโอ อาการดังกล่าวไม่มีนะครับ แต่จะเจออาการนี้เฉพาะตอนเข้านอนเท่านั้น ในห้องนอนผม ผมก็เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเทครับผม ดังนั้นรบกวนคุณหมอช่วยวิเคราะห์อาการเบื้องต้นหน่อยครับว่าผมเป็นโรคอะไรครับ เพราะผมนอนไม่เต็มอิ่มมาสัปดาห์นึงแล้วครับ ขอบคุณครับผม
    Ju Adisorn  Ju Adisorn
    สมาชิก
    ลืมแจ้งครับ ผมอายุ 37 ส่วนสูง 170 ซม. หนัก 105 กก.ครับผม

     สวัสดีคะคุณJu Adisorn

    กรณีของคุณอาการที่ทำให้มีปัญหาเรื่องของการนอนแล้วมีเรื่องหายใจลำบาก และต้องตื่นขึ้นมาทุกคืนนั้นอาจจะมีสาเหตุดังนี้ค่ะ

    1. ช่วงของอากาศที่ร้อนชื้น เกินไป ร่วมกับฝนตกทำให้โรคภูมิแพ้เป็นมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เยื่อบุโพรงจมูกบวมทำให้มีปัญหาเรื่องของการหายใจต้องหายใจทางปากทำให้มีปัญหาปากแห้ง แสบคอ และอาจจะต้องตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนได้ การแก้ไข การใช้ยาลดน้ำมูก และ การทำให้อาการอุ่นเล็กน้อยจะช่วยได้ค่ะ
    2. ปัญหาเรื่องของน้ำหนักตัว ซึ่งหมอคำนวณดูจากน้ำหนักและส่วนสูงของคุณค่า BMI หรือ ค่ามวลของร่างกาย อยู่ที่ ประมาณ 36.33 kg/m2 ซึ่งจัดว่าอยู่ในกลุ่มอ้วนระดับรุนแรงค่ะ ซึ่งอาจจะอธิบายในเรื่องของการที่มีทางเดินหายใจอุดตันขณะที่นอนหลับได้ค่ะ เนื่องจากอาจจะมีเรื่องลิ้นตกลงไปอุดกั้นทางเดินหายใจ และหรือมีไขมันใต้คางที่อาจจะทำให้ช่องของทางลมแคบลงได้ค่ะ ซึ่งตอนนี้คุณมาถูกทางในการลดน้ำหนักค่ะ แต่คงต้องรีบปรึกษาแพทย์ในเรื่องของการตรวจเพิ่มเติม เช่น การทำ sleep lab คือ การตรวจเรื่องการหยุดหายใจในช่วงที่นอนค่ะ ปรึกษาแพทย์ หูคอจมูก หรือ แพทย์อายุรกรรมระบบทางเดินหายใจค่ะ
    3. ปัญหาเรื่องของสิ่งแวดล้อมในห้องนอนเช่น อาจจะมีเรื่องของเสียงที่อาจจะมีการรบกวน หรือ การเปิดเพลง หรือ โทรทัศน์ ระหว่างที่กำลังจะนอนทำให้มีปัญหาตื่นขึ้นมากลางดึกได้ แนะนำว่าก่อนนอนควรจะปิดอุปกรณ์เครื่องเล่น ทุกอย่าง ปิดไฟ ไม่ให้มีแสงรบกวน
    4. ไม่ดื่มน้ำมากก่อนนอนเพราะอาจจะทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึกได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เพราะอาจจะยังมีภาวะ ที่อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น ความผิดปรกติของหัวใจ ทางเดินหายใจค่ะ