• มีอาการหายใจไม่อิ่มเกือบ 4 เดือนแล้ว รู้เครียดกังวลมาก ทำอย่างไรจึงจะหาย

  • สวัสดีค่ะคือหนูหายใจไม่อิ่มจะ4เดือนแล้วคะ ไปหาหมอก็ไม่ดีขึ้นเลยคะ เวลาใส่แม็กก็จะรู้สึกหายใจไม่สะดวกตอนนี้หนูเคียดมากเลยคะคิดนั้นคิดนี้ไปหมดว่าตัวเองจะเป็นโรคอะไรไหมทำงานก็เหนื่อยง่ายทำอะไรก็อยากนอนหนูควรทำยังไงดีค่ะถึงจะหาย
    หมิวไง จะมีใครรู้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หมิวไง จะมีใครรู้

    อาการหายใจไม่อิ่มนั้นอาจจะมีสาเหตุทางกายเช่น โรคปอดติดเชื้อ หลอดลมอักเสบ การตีบตันของหลอดลมเช่นมีภาวะหอบหืด การมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ เกิดหลังออกกำลังกายหนักๆเป็นต้น หรือถ้าไม่มีสาเหตุทางกาย อาจเกิดจากสาเหตุทางจิตใจเช่นความเครียด ความกังวล ความกลัวมากๆมากระตุ้นได้

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหรือออกแรงหนักๆไปก่อน หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ

    ควรไปพบแพทยหากมีอาการหอบเหนื่อย ไอเยอะ เจ็บแน่นหน้าอก หรือมีไข้ร่วมด้วย เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป