• หายใจไม่ออกและหายใจไม่เต็มอิ่ม รู้สึกเหมือนมีไข้ เกิดจากอะไร

  •  saiii
    สมาชิก
    รู้สึกเหนื่อยๆหายใจไม่เต็มอิ่มค่ะแล็วก็มือเท้าเย็นแล้วสักพักตัวก็เริ่มร้อนเหมือนมีไข้หนะค่ะ
    saiii  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ saiii

    ภาวะหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุ