• หายใจไม่สะดวกเป็นมา 1 สัปดาห์จะต้องทำอย่างไร

  •  tan@22260
    สมาชิก
    ขอปรึกษาหน่อยค่ะพอดีว่าหายใจไม่สะดวกมาประมาณอาทิตย์นึ่งค่ะ.คือหายใจไม่สะดวกอ่ะค่ะควรทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการหายใจไม่สะดวก อาจจะเกิดจากมีการตีบแคบลงของระบบทางเดินหายใจ เช่น จมูกอุดตัน จากน้ำมูก เสมหะ หรือจากหลอดลมตีบ เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสิ่งอื่นมารบกวนระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจไม่สะดวก เช่น ความอ้วนทำให้มีไขมันกดทับช่องทรวงอก  หรือภาวะทอลซิลโต เป็นต้น  หากมีอาการตันจมูกอาจจะลองล้างจมูกด้วยตนเอง หรือรับประทานยาลดน้ำมูก ลดคัดจมูกแต่หากรู้สึกหายใจไม่สะดวกร่วมมีอาการเหนื่อย อาจจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดและหาสาเหตุอีกทีค่ะ

    นอกจากนี้หากรับประทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกันค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ