• หายใจไม่ออกเวลานอนราบ เวลาอ้าปากตอนทำฟันจะเป็นมากขึ้น เกิดจากอะไร

  •  lek warawut
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่ออกเวลานอนราบ นอนหลับหมอนเตี้ย เหมือนมีอะไรปิดกั้นระหว่างช่องทางระหว่างปากกับจมูก ทำให้ตื่นทั้งคืน เวลากลางวันจะปรกติ และเวลาหาหมอฟันจะมีปัญหามาก เพราะเวลาอ้าปากทำฟัน จะหายใจยากมาก
    lek warawut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ lek warawut

    อาการหายใจไม่ออก หายใจลำบาก อาจเกิดจาก

    -มีการอุดกั้นบริเวณทางเดินหายใจ เช่น ต่อมทอนซิลที่โตมากผิดปกติ หรือในคนที่มีน้ำหนักมาก อาจมีเนื้อเยื่อบริเวณหลังช่องคอย้อยลงมาปิดทางเดินหายใจ

    -เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคหัวใจวาย อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    จากอาการที่ให้มา แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายบริเวณในปากและจมูกดูว่ามีก้อนหรือต่อมทอนซิลที่โตผิดปกติหรือไม่ หากมีน้ำหนักเกิน ควรลดน้ำหนัก และตอนนอนควรให้ผู้อื่นสังเกตด้วยว่ามีการกรนหรือหยุดหายใจขณะหลับหรือไม่ ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์