• หายใจไม่อิ่ม เวลากลืนก็เหมือนมีอะไรติดคออยู่ร่วมกับดิฉันเครียดมาก

  •  anndew
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนว่าจะมีอะไรติดคอแต่พยายามกลืนเท่าไหร่ก็ไม่ออกต่อมาก็กลืนแล้วเหมือนมีอะไรติดคอข้างซ้ายบ้างข้างขวาบ้างจึงไปหาหมอ คอ จมูก หมอบอกว่าไม่มีอะไร คอ ปกติดี พอมา ณ ตอนนี้เวลานั่ง เดิน แล้วหายใจไม่เข้าได้ไม่ลึกเหมือนมันตื้นๆหายใจออกมันก็สุดแค่นั้นมีอาการเหนื่อยๆตามมาด้วยค่ะแต่เวลานอนหายใจได้เป็นปกติเลย เวลากลืนก็เหมือนมีอะไรติดคออยู่บวกกับดิฉันเครียดมากไม่รู้ความเครียดมาจากไหนเครียดที่ไรหายใจไม่ออกเป็นมากกว่าเก่าไม่รู้ว่าดิฉันเป็นโรคอะไรค่ะ ทรมานมากเลยค่ะเวลานั่งทำงานยิ่งหายใจไม่ทั่วท้อง เหนื่อยๆ ด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ anndew

    ภาวะหายใจไม่อิ่ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    • ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้ หลอดลมอักเสบ
    • ความผิดปกติของหัวใจและหลอดเลือด เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด
    • ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน
    • อื่น ๆ เช่น เครียด

    ในเบื้องต้น หากพบแพทย์และตรวจร่างกายทางหู คอ จมูก ไม่พบความผิดปกติ อาจลองทานยาลดกรด ลดความเครียด ออกกำลังกาย ทานอาหารที่ย่อยง่าย แต่ถ้ายังมีอาการมาก รบกวนชีวิตประจำวัน มีไข้ ไอ หอบ เจ็บหน้าอก ควรไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจเพิ่ม เช่น เอกซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือปรึกษาจิตแพทย์ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ