• หายใจไม่สะดวก เหนื่อยง่าย และมีน้ำหนักลด เกิดจากอะไร

  • 1อาทิตย์ที่ผ่านมาผมลด้ำกนักโดยไม่ได้ทานยาน้ำหนักลดมา3.7ิโลปรากดว่า2-3วันที่ผ่านมาผมเริ่มมีอาการหายใจไม่สะดวกคล้ายหายใจไม่อิ่ม/เหนื่อยง่ายเลยอยากทราบว่าที่ผมเป็นอยู่คืออะไรต้องเเก้อย่างไร
    อาร์ต'ต ตี้'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อาร์ต'ต ตี้'

    อาการหายใจไม่อิ่มและแน่นหน้าอก อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    ส่วนเรื่องน้ำหนักที่ลดลงมากนั้นก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเช่นกัน เช่นอาจเป็นวัณโรคปอด โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ มีมะเร็งที่ซ่อนอยู่ในร่างกาย หรือเป็นความผิดปกติของการกินหรือการดูดซึมอาหาร เป็นต้น