• รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง และกระดูกซี่โครงด้านซ้ายนูนออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  Kami
    สมาชิก
    หายใจไม่ทั่วท้อง กระดูกซี่โครงนูนออกมาข้างซ้าย มีอะไรเกี่ยวกับปอดมั้ยครับ หรือกระดูซี่โครงกดทับปอดอยู่

    สวัสดีค่ะ คุณ Kami

    อาการหายใจไม่อิ่ม หรือหายใจไม่ทั่วท้อง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    จากที่คุณ Kami สอบถาม หากกระดูกซี่โครงผิดรูปอาจทำให้มีข้างใดข้างหนึ่งนูนกว่ากี่ข้างได้ค่ะ ซึ่งหากไม่มีประวัติการบาดเจ็บ คิดว่าน่าจะเป็นโดยกำเนิดซึ่งไม่ถือว่าอันตรายนะคะ แต่หากมีประวัติได้รับบาดเจ็บก่อนนั้น แนะนำไปพบแพทยืเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ

    เรื่องหายใจไม่ทั่วท้อง แนะนำให้ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้คุณ Kami สังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ.

    แต่หากไม่มีประวัติตามที่กล่าวข้างต้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ