• หายใจไม่เต็มอิ่ม แน่นหน้าอก หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มีเหงื่อออก เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Tanit Upawandee
    สมาชิก
    หายใจไม่เต็มอิ่ม ต้องถอนหายใจบ่อยๆ มีอาหารแน่หน้าอกเป็นช่วงๆ จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ นอนไม่หลับ เวลาหลับชอบมีเหงื่อออกตัวร้อน เกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanit Upawandee,

                         อาการหายใจไม่เต็มอิ่ม แน่นหน้าอก หัวใจเต้นผิดปกติ นอนไม่หลับ มีเหงื่อออก หากเป็นแบบเรื้อรัง ไม่ได้เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันที อาจเกิดจาก

                         - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง มักเกิดจากการสูบบุหรี่ จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก หายใจไม่อิ่ม

                         - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                          - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                          - สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                         - มีภาวะหัวใจวาย

                          - เกิดจากความเครียด วิตกกังวล

                         นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งจะทำให้มีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย นอนไม่หลับ เหงื่อออกมาก รวมถึงมีน้ำหนักลด

                         หากอาการเป็นอยู่เรื่อยๆ และรุนแรงขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาตามสาเหตุค่ะ