• รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเกร็งกล้ามเนื้อเวลาหายใจ เกิดจากอะไร

  •  Kittiya Kongklay
    สมาชิก
    หายใจไม่ทั่วท้อง ถอนหายใจบ่อย เวลาหายใจจะเกร็งกล้ามเนื้อ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittiya Kongklay

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง หรือหายใจไม่อิ่ม สามารถมีสาเหตุต่างๆ โดย

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    **กรณีที่ควรรีบพบแพทย์ได้แก่ มีไข้สูง นอนราบแล้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด มีอาการแพ้หรือบวมที่อื่น

    @แนะนำคุณ Kittiya Kongklay ในการดูแลตนเองเบื้องต้นโดยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด

    หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

    หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ

    @หากดูแลตนเองตามข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์นะคะ