• ผมมีอาการหายใจลำบากมีการไอกลัวเป็นวัณโรค

  • สวัสดีครับ พอดีอยากจะถามคุณหมอครับ พอดีผมมีอาการเจ็นหน้าอกครับ หายใจไม่ค่อยออก และมีอาการไอ้ เหมือมีเสมหะอยู่ในคอตลอด และเจ็บลิ้นปี่ครับ ผมกลัวเป็นวัณโรค อะครับ

     สวัสดีคะคุณ เฮีย'ปาย 'สาย'เปย์

    อาการเจ็บหน้าอก เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ อาจจะมาด้วยเรื่องการติดเชื้อในปอด ภาวะปอดแตก หรือ ความผิดปรกติของหัวใจและหลอดเลือดได้ค่ะ

    แม้กระทั่งความผิดปรกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อนก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นต้องมาแยกก่อนค่ะ ด้วยประวัติค่ะ

    ถ้ามีประวัติดังต่อไปนี้จะคิดถึงเรื่องของกความผิดปรกติของปอดค่ะ

    • ไอเรื้อรัง
    • สูบบุหรี่จัดมาก เป็นเวลานาน
    • ประวัติภูมิแพ้
    • ประวัติหอบหืด
    • ประวัติการทำงาน ในที่ที่มีฝุ่น
    • ประวัติทำงานในกลุ่มคนมากๆ

    เกี่ยวกับหัวใจจะมาด้วย

    • นอนราบไม่ได้
    • นอนแล้วต้องตื่นมาหอบกลางคืน
    • มีอาการเจ็บหน้าอกร้าวไปกราม ทะลุหลัง เจ็บเหมือนช้ามาเหยียบ
    • อาจจะมีไอเสมหะเป็นน้ำสีชมพู

    ถ้ากรณีที่คุณกลัวเรื่องวัณโรคอาจจะต้องมีประวัติดเช่นไอเป็นเลือด หรือ มีประวัติการสัมผัสหรืออยู่ใกล้ชิดคนไข้ที่เป็นวัณโรค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ