• รู้สึกหายใจไม่อิ่ม หาวไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Pimchanok Cherdchoobandit
    สมาชิก
    แบบเวลาหายใจรู้สึกไม่โปร่งๆ อะค่ะ รู้สึกตันๆ ตลอดเวลา หาวก็รู้สึกว่าหาวไม่สุด มันเกี่ยวกับภูมิแพ้อากาศไหมคะ นานๆทีเป็นค่ะ
    Pimchanok Cherdchoobandit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimchanok Cherdchoobandit

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้ แต่จากประวัติเป็นไปได้น้อยค่ะ

    แนะนำอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก งดออกแรงหนักเมื่อมีอาการ หากรู้ว่าแพ้สิ่งใดควรหลีกเลี่ยง

    หากหายใจไม่อิ่มมาก หอบเหนื่อย ไอ เจ็บแน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม