• หลังจากมีอารมณ์โกรธรุนแรง จะมีอาการเหนื่อย หายใจลำบาก ผ่านไปหนึ่งวันอาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Natthida Yusawat
    สมาชิก
    สวัสดีคะ มีเรื่องจะสอบถามคะ พอดีเมื่อวานมีเหตุทะเลาะกับคนในครอบครัว มีอารมณ์โกรธ รุนแรง พอเหตุการปกติ ทุกอย่าง มีอาการเหนื่อย หายใจลำบาค หัวใจเต็นเร็ว ตอนนี้ผ่านไป1วันแล้วคะ อาการไม่ดีขึ้น ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Natthida Yusawat

    อาการหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    จากที่คุณ  Natthida Yusawat เล่ามา น่าจะเกิดจากภาวะทางอารมณ์นะคะ

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด พยายามหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ เช่น การฟังเพลง การดูหนัง เป็นต้น

    หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และแนะนำให้นอนหลับพักให้เพียงพอ

    หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ