• นอนหงายแล้วหายใจเข้าลึกๆ ท้องด้านซ้ายจะมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บ ไม่มีอาการเจ็บ พอทานอาหารไปก็จะหาย อันตรายไหม

  • เวลาที่ผมนอนหงายแล้วหายใจเข้าลึกๆท้องด้านซ้ายจะมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บคล้ายๆเป่าถุงพลาสติก จะเป็นแค่เวลาท้องว่างหรือนอนหงาย นอกจากมีเสียงก็ไม่มีอาการเจ็บแสบใดๆ พอทานอาหารไปก็จะหาย มันเป็นเสียงที่ไม่ใช่ท้องร้องปกติอะครับจะเป็นแค่ตอนหายใจเข้าออก เป็นมา2-3เดือนแล้วครับอันตรายหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ สันติ อยู่หรือเปล่า,

                          การที่หายใจเข้าออกลึกๆ แล้วได้ยินเสียงกร๊อบแกร๊บที่ท้องด้านซ้าย อาจเป็นเสียง

                     - การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหาร โดยมักจะเกิดขึ้นหากหิว หรือถึงเวลาทานอาหาร ส่วนการหายใจเข้าออกลึกๆ กะบังลมก็อาจไปกดเบียดกระเพาะอาหารที่กำลังมีแก๊สอยู่ภายในทำให้เกิดเสียงขึ้นมาได้

                     - เสียงที่เกิดจากการเสียดสีของกระดูกซี่โครงกับกล้ามเนื้อหรือเนื้อเยื่อผนังทรวงอก

                     - เสียงที่เกิดจากมีรอยโรคในปอด เช่น มีน้ำหรืออากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ ปอดอักเสบ เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการผิดปกติร่วมด้วย เช่น ไอ หอบเหนื่อย มีไข้ เจ็บหน้าอก เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากไม่มีอาการเจ็บ ปวดบริเวณหน้าอก ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ไม่มีหายใจหอบเหนื่อย ไม่มีปวดท้อง ไม่มีท้องอืดแน่นท้อง ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติ ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการเหล่านี้ อาจเป็นบางอาการหรือหลายอาการ ก็แสดงว่ามีความผิดปกติ ซึ่งก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ