• เวลาหายใจเข้า รู้สึกเย็นๆที่ลำคอ เวลาหายใจออก จะรู้สึกร้อนคอ เป็นมาสองวันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Piyathida Sawangsuk
    สมาชิก
    หายใจเข้าเข้าเย็นๆทางเดินหายใจไปที่คอ เวลาหายใจออกแล้วร้อนบริเวณลำคอ เป็นแบบนี้มาสองวันแล้ว อยากทราบว่าอันตรายไหมแล้วทำอย่าไรให้หายคะ
    Piyathida Sawangsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPiyathida Sawangsuk

    อาการรู้สึกเย็นๆเวลาหายใจเข้า ร้อนๆเวลาหายใจออกดังกล่าวมานั้น ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคหรือความผิดปกติใดๆที่ชัดเจน

    โดยอาการที่จะบ่งบอกว่ามีทางเดินหายใจติดเชื้อ คืออาการเจ็บที่คอ กลืนแล้วเจ็บ หรือระคายคอต้องคอยไออยู่ตลอดเวลา มีเสมหะในลำคอเป็นต้น และถ้ามีอาการดังกล่าวร่วมกับมีไข้ หรือคัดจมูก ปวดเมื่อยตามตัว หอบเหนื่อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นสังเกตอาการไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนะ