• หายใจสั้น หายใจไม่สุด ไปตรวจแล้ว หมอบอกหัวใจและปอดปกติ มีความดันเกิน และหัวใจเต้นเร็ว

  •  nfsfantasy
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอครับ

    ผมมีอาการหายใจสั้น หายใจไม่สุด รู้สึกแปลกๆไม่ปกติครับ เหมือนจมูกมันไม่โล่ง แต่ถ้าสูบอากาศที่มันชื้นๆบางทีมันจะรู้สึก โล่งจมูกครับ

    ไปตรวจ หัวใจ กับ ปอด แล้วปกติ

    แต่หัวใจคุณหมอบอกว่าเต้นเร็วไปนิดนึง มีความดันเกินมาครับ

    ผมควรจะพบแพทย์เฉพาะ ทางมั้ยครับ ไปที่ไหรดีหรือควรทำอย่างไรดี

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ nfsfantasy,

                          อาการหายใจสั้น หายใจไม่สุด อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         - อากาศที่ร้อนหรือหนาวมากไป

                         - อยู่บนที่สูง ซึ่งมีความกดอากาศต่ำ

                         - เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจ หรือเกิดความวิตกกังวล มีความเครียด

                          - โรคหอบหืดหรือภูมิแพ้กำเริบ

                          - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัด ปอดอักเสบ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ไข้ ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก หอบเหนื่อย เป็นต้น

                          - เกิดลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง

                          - โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน ภาวะหัวใจวาย

                           - มีภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น หรือสมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย

                           - มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                           ทั้งนี้ หากได้ไปพบแพทย์แล้ว ไม่พบโรคหัวใจและปอด ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวไป หากอาการเป็นไม่รุนแรง และยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน หากอาการเป็นมากขึ้น ไม่หายไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

                            ในเบื้องต้น ก็ควรลดความเครียดและวิตกกังวลที่มี ดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก

                             สำหรับความดันโลหิต  แนะนำควรลองวัดซ้ำบ่อยๆ หากยังคงวัดค่าความดันโลหิตตัวบนได้มากกว่า 130 มิลลิเมตรปรอท หรือตัวล่างได้ค่ามากกว่า 85 มิลลิเมตรปรอท หรือวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรพยายามลดปัจจัยที่อาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีรสเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูง และออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากมีน้ำหนักตัวมาก ควรลดน้ำหนักด้วย เป็นต้น