• ท้องอืด หายใจลำบาก แน่นอก คอแห้ง เกิดจากอะไร

  •  Aunlin
    สมาชิก
    ผมมีอาการ ท้องอืดหายใจลำบาก แน่นอก คอแห้งๆเกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aunlin,

                         อาการท้องอืด หายใจลำบาก แน่นอก คอแห้ง อาจเกิดจาก

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้  และเมื่อมีอาการท้องอืด ก็จะทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจลำบากตามมาได้ แต่ก็จะมีอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย

                        - โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ และจะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ หรือคอแห้งได้

                        - นิ่วในถุงน้ำดี  ซึ่งจะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง หายใจลำบากได้ แต่จะมีอาการปวดท้องด้านขวา หรือจุกบริเวณลิ้นปี่ร่วม

                        - การมีท้องอืดจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งทำให้เกิดอาการแน่นอก หายใจลำบากตามมาได้ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากเกินไป ผลขข้างเคียงของการทานยาบางชนิด ยาแก้ปวดชนิดเสพติด ยาธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ควรทานปริมาณมากไปหรืออิ่มเกินไป ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจทานยาที่ช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด แน่น เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ