• มีอาการหายใจไม่สุด มือชาขาชา รู้สึกกลัวสิ่งรอบข้าง เวลาออกนอกบ้านรู้สึกจะเป็นลม ควรทำอย่างไร

  •  Kanokpor Roolak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการหายใจไม่สุดหายใจเหนื่อยเพลีย กลัวไปหมด กลืนน้ำลายลำบาก มือชาขาชา วินหัวตลอด ไปหาหมอ หมอว่าเป็นกรดไหลย้อนเเต่อาการเริ่มหนัก น้ำหนักลด รู้สึกเหมือนจะเป็นเเพนิคค่ะ กลัวการออกไปไหน กลัวอาหาร กลัวทุกอย่างค่ะ เวลาไปห้างก็จะกลัวเหมือนจะเป็นลม หูอื้อ มือหมายอ่อนเเรง หายใจติดๆขัดๆหายใจไม่สุด ไปไหนก็ไม่ได้ไป ตาพร่ามัว บางวันตาลายเลยค่ะ ก่อนจะเป็นเเบบนี้มีเรื่องให้เคียดเยอะเลยค่ะเลยเป็น

     สวัสดีคะคุณ Kanokpor Roolak

    ประวัติที่ให้มาข้างต้นมีสาเหตุอะไรที่ทำให้เริ่มมีปัญหาความหวาดกลัวไหมค่ะ มียาอะไรที่ใช้ประจำ หรือ เพิ่งได้รับยาอะไรไหมค่ะ หรือ ว่ามีการสารกระตุ้นอะไรไหมค่ะ เช่น กาแฟ ชา น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์หรือไม่ค่ะ

    ความกลัว อาจจะเกิดได้จากภาวะกังวลความเครียด และไม่สามารถหาทางออกได้ทำให้พัฒนาไปเป็นความกลัว และหลังจากนั้นจะยิ่งกลัวในสิ่งต่างๆ มากขึ้นค่ะ

    อาการแสดงของเรื่องการตื่นกลัวมีดังนี้ค่ะ

      • หัวใจเต้นแรง
      • เหงื่อแตก
      • สั่น
      • หายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวก
      • รู้สึกจุกแน่น หายใจลำบาก
      • รู้สึกเหมือนจะสำลัก
      • เจ็บหน้าอก
      • คลื่นไส้อาเจียนปวดท้อง
      • รู้สึกวิงเวียนจะเป็นลม
      • ร้อนวูบวาบ
      • ชาทั้งตัว
      • รู้สึกยึดติด
      • กลัวการเสียการควบคุม
      • กลัวการเสียชีวิต

      ถ้าปล่อยไว้นานๆ จะทำให้มีปัญหาเรื่องเรื่องความกลัวอย่างจริงจังได้ค่ะ ซึ่งมีดังนี้ค่ะ

      1. กลัวที่กว้าง
      2. กลัวการเข้าสังคม
      3. กลัวที่สูง
      4. กลัวการพูดต่อหน้าปะชุมชน
      5. กลัวที่แคบ
      6. กลัวการบิน
      7. กลัวการทำฟัน
      8. กลัวการบาดเจ็บ
      9. กลัวแมงมุม
      10. กลัวงู
      11. กลัวสุนัข
      12. หลัวความมือ

      การรักษาต้องทำการรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมค่ะ

      ยาที่ใช้จะเป็นยาต้านเศร้า และยาคลายกังวลค่ะ

      แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ