• หายใจลำบาก หายใจไม่สุด รู้สึกเหนื่อย วันนี้ เวียนหัว คลื่นไส้ เกิดจากอะไร อากาศร้อนหรือไม่

  •  nichapat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ช่วง2-3 วันที่ผ่านมานี้หนูมีอาการหายใจลำบากมากเลยค่ะ คือทั้งหายใจเข้าและออกรู้สึกว่าไม่สามารถทำได้สุดปอด หายใจได้แค่สั้นๆ ถี่ และแค่หายใจก้รู้สึกเหนื่อยมาก ทั้งๆที่ปกติรู้สึกว่าปอดตัวเองค่อนข้างแข็งแรงเลย สามารถดำน้ำหรือกลั้นหายใจในน้ำได้นานกว่า average ของคนทั่วไปด้วยซ้ำ (ที่คิดแบบนั้นเพราะปกติว่ายน้ำบ่อยค่ะ สามารถดำสระ 25 ม. ไปอีกฝั่งโดยไม่ขึ้นมาหายใจได้) ตอนแรกหนูแค่คิดว่าอาจจะเปนเพราะช่วงนี้อากาศร้อนมากร่างกายปรับตัวไม่ทัน เพราะเวลาอยู่ในที่เย็นๆอาการจะดีขึ้น แต่วันนี้หนูมีอาการออกชัดเจนมากขึ้นคือเวียนหัว ทานอาหารไม่ลงรู้สึกคลื่นไส้ จากสาหาตุที่เล่ามาหนูอาจจะเป็นอะไรได้บ้างคะ ตอนนี้ที่ทำได้คือหนูพยายามดื่มน้ำเยอะๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichapat,

                     อาการหายใจลำบาก รู้สึกหายใจไม่สุด เหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

                    1. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด นอกจากอาการหายใจลำบาก หายใจไม่สุด เหนื่อยง่าย อาจมีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                    2.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะทำให้รู้สึกเหนื่อย หายใจแล้วไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่สุด  และมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า เป็นต้น

                    3. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก โดยจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ รวมถึงมีการอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่มได้

                    4. ปอดอักเสบ แต่นอกจากจะทำให้เหนื่อยง่าย หายใจลำบากแล้ว มักมีไข้ ไอมาก มีเสมหะมากร่วมด้วย

                     5. โรคหัวใจต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบนอก เป็นต้น

                     6. กรดไหลย้อน แต่จะมีอาการอื่นร่วมอีก คือ ปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และหน้าอก อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      นอกจากนี้อาจเกิดจากความเครียด และวิตกกังวลได้ หรืออาจเป็นอาการของการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                      สำหรับการที่อากาศร้อนจัด ย่อมทำให้รู้สึกเหนื่อยง่าย และเวียนหัวได้ แต่ไม่น่าทำให้รู้สึกหายใจลำบาก และหากได้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ หลีกเลี่ยงการโดนแดดแล้ว หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ