• มีอาการหายใจไม่อิ่ม เจ็บหน้าอกซ้าย หายใจสั้น เป็นอาการอะไร

  •  --56User56--
    สมาชิก

    อาการคือ เวลาหายใจเข้าหรือหายใจออกตามปกติจะเจ็บอกซ้ายทันที ต้องผ่อนหายใจให้สั้นลงจนกว่าจะหายค่ะ (เป็นประมาณ 10-15 นาที)

    (ไม่มีอาการเกร็งหรือปากสั่นเเบบ hyperventilation นะคะ)

    #ไม่ได้เป็นประจำค่ะ นานๆทีจะเป็น

    คุร  56 user56

    สาเหตุน่าจะมากจาก

    1 อาการเครียดวิตกกังวง ซึมเศร้า  ทำให้อาการทางฝ่ายจิตมาแสดงออกทางฝ่ายกายได้   เพราะเป็นๆหายๆ ไม่อยู่นาน  ควรออกกำลังกายบ่อยๆ เล่นกีฬา ไม่เครียบด พักผ่อน ดูหนังฟังเพลง ท่องเที่ยว  สมาคมเพื่อนๆ  ไม่หักโหมงาน  นอนดึก

    2.เกิดจากกล้ามเนื้อซี่โครงและเส้นประสาทอักเสบ  จากการเปลี่ยนท่า เอี้ยวตัวผิดจังหวะทำให้กล้ามเนื้อมีการอักเสบได้บ้างเพราะยืดมากเกินไป  การรักษาทานยาแก้ปวด  บริหารกล้ามเนื้อบริเวณไหล่   หน้าอกด้านข้าง บังคับกำหนดการหายใจให้เข้าออกสม่ำเสมอ วันละอย่างน้อย 1 ชม เหมือนที่ทำสมาธิ   ไม่อ้วนมากๆ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อซี่โครงต้องทำงานหนักในการขยายปอดให้มีพื้นที่มากขึ้นเมื่อมีการหายใจเข้า เมื่ออ้วนมาก ก็ต้องทำงานหนักมากกว่าปกติ

    3.เยื่อหุ้มปอดอักเสบ จากเชื้อโรค จากมะเร็งปอด

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยละเอียดครับ