• เวลาเหนื่อยรู้สึกหายใจลำบาก หายใจไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Mint Panchnok
    สมาชิก
    พอดีเวลาเหนื่อยๆไม่ว่าจะเหนื่อยน้อยหรือเหนื่อยมากมันจะรู้สึกหายใจไม่ออกค่ะ
    Mint Panchnok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mint Panchnok

    หายใจไม่อิ่ม เป็นลักษณะอาการที่ไม่สามารถหายใจสูดอากาศเข้าไปได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นการหายใจสั้น ๆ ทำให้รู้สึกหายใจไม่ออก

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคหัวใจวาย อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    -ภาวะปอดแตก ทำให้แน่นอก หายใจไม่ออกเฉียบพลัน

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -เกิดสัมพันธ์กับความเครียดหรือความกังวล

    หากเป็นหลังจากออกแรงมาก อาจเป็นภาวะปกติ ควรนั่งพักสักครู่และดื่มน้ำ พักผ่อน งดการออกแรง อาการมักดีขึ้นได้เอง

    หากยังมีภาวะเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเหนื่อยแม้ทำงานที่ปกติเคยทำได้ ไอมาก เจ็บแน่นอกร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติที่ปอดหรือหัวใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม