• หายใจลำบากตอนกลางคืน เจ็บหน้าอก นอนไม่หลับ เครียดกังวล แนะนำวิธีรักษา

  •  Jik Saw
    สมาชิก
    แฟนผมหายใจลำบากจะเป้นตอนกลางคืนนอนไม่หลับ หลับๆตื่น หายใจลำบากหายใจไม่ออกเจ็บหน้าอกซ้าย เครียด กังวล ผมคิดอาจน่าจะเพราะเครียดรบกวนตอบคำถามแบะบอกวิธีรักษาด้วยคระบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jik Saw,

                      อาการหายใจลำบาก หายใจไม่ออก เจ็บหน้าอกซ้าย อาจเกิดจาก

                       1. กรดไหลย้อน โดยอาจทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก หรือแสบกลางอก โดยเฉพาะเมื่อนอนลง นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เรอบ่อย คลื่นไส้ อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                       2. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด นอกจากอาการหายใจลำบาก หายใจไม่สุด เหนื่อยง่าย อาจมีอาการเจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                        3.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะทำให้รู้สึกเหนื่อย หายใจแล้วไม่เต็มอิ่ม หายใจไม่สุด  และมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า เป็นต้น

                        4. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ มักทำให้มีอาการเจ็บหน้าอก โดยจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ รวมถึงมีการอาการเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม แต่อาการจะเป็นตลอด ไม่ได้เป็นเฉพาะตอนนอนหรือตอนกลางคืน

                        5. ปอดอักเสบ แต่นอกจากจะทำให้หายใจลำบากแล้ว มักมีไข้ ไอมาก มีเสมหะมาก หอบหเนื่อยร่วมด้วย และอาการจะเป็นตลอดเวลา ไม่ได้เป็นเฉพาะตอนนอนหรือตอนกลางคืน

                        6. โรคหัวใจวาย จะทำให้มีอาการหายใจลำบาก เหนื่อย โดยเฉพาะเมื่อออกแรงทำงาน และเมื่อนอนราบลง โดยจะทำให้หายใจไม่ออก จนต้องลุกขึ้นมานั่งหายใจ นอกจากนี้ ก็จะมีเท้าบวม ขาบวม ไอเรื้อรัง หัวใจเต้นผิดปกติ เป็นต้น

                          7. การมีความเครียด และวิตกกังวล

                          8. เป็นอาการของการตั้งครรภ์

                         ดังนั้น ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังไม่มีอาการอื่นๆ คืออาการเหนื่อยหอบในช่วงเวลาอื่นๆ ไม่มีไข้ ไม่ไอ ก็อาจเกิดจากการมีความเครียดและวิตกกังวลก็ได้ หากมีเรื่องเครียดอยู่

                         หรือหากมีอาการอื่นๆ ของโรคกรดไหลย้อน ก็อาจลองรักษาแบบโรคกรดไหลย้อน เช่น การไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที โดยในมื้อเย็น ควรเว้นระยะไปประมาณ 3-4 ชั่วโมงก่อนที่จะนอน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารที่ย่อยยากไม่ดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                         แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วม คือเหนื่อยหอบ ไอ ไข้ หรืออาการหายใจลำบากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ไม่สามารนอนหลับได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ