• หลังจากหมดประจำเดือนไป 1 สัปดาห์ มีเลือดไหลเล็กน้อย เป็นอะไร เดือนที่แล้วก็เป็นแบบนี้

  •  Nattida Ksp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่ามีเรื่องอยากถามค่ะ คือเป็นปจด.ปกติเลยแล้วทีนี้พอหานเป็นปจด.1อาทิตย์ อยู่ดีๆก็มีเลือดไหลค่ะ แต่ไม่มากแบบใช้เช็ดชู่ซับถึงรู้ว่าทีเลือดไหลค่ะจะเป็รอะไรไหมคะ เพราะว่าเดือนที่แล้วก็เป็นแบบนี้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mmmmm,

                        หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 1 สัปดาห์ ต่อมาได้มีเลือดไหล อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                        - เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                        -  มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                        - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                        - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                        -  ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                         หากเลือดออกในช่วงประมาณกึ่งกลางของรอบเดือน และมาเพียง 1 วันแล้วหายไป และมีปริมาณที่น้อยมาก ก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ แต่หากเกิดเลือดออกผิดปกติมาเรื่อยๆ หรือเลือดมีปริมาณมาก ก็ไม่น่าใช่เลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งในกรณีนี้ หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ และยังคงมีเลือดผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ