• เหยียบอาเจียนของสุนัขตัวเองที่ถูกสุนัขอื่นกัด ฉีดวัคซีนแล้ว เข็มสุดท้ายคือ 29 ส.ค. ต้องฉีดอีกไหม

  • พอดีว่าสุนัขของผมโดนัดมา2-3วันอ่ะครับอาการหนักเดนำมาไม่สะดวกเพราะโดนกัดที่ขาหลายจุด ทีนี้วันนี้กลับบ้านมาแล้วเห็นสุนัขมีน้ำสีแดงชมพูตามแผลตามตัว และมีอ้วกของสุนัขของผมเป็นสีแดงชมพู ผมตกใจมากคิดว่าเป็นเลือด แต่เอะใจที่ว่าทำไมเป็นสีนี้ พอมองมองรอบไปห้องเลยไปดห็นยาแดงเข้าเลย เข้าใจว่าไม่พ่อก็พี่ชายคงเอายามาหยดตามแผลสุนัข ที่อ้วกสีนั้นน่าจะเพราะว่าสุนัขเลียเข้าไป ทีนี้ตอนประมาณ1ทุ่มสุนัขอ้วกใส่ทางเดิน แล้วทีนี้ผมไม่รู้เลยเดินผ่านไปเข้าห้อง พอออกมาก็มานั่งยองๆมองแผลสุนัขวาาดีขึ้นไหม แล้วพอมองไปด้านหน้าเห็นอ้วกของสุนัขเป็นสีชมพูแดงเลยคิดว่าน่าจะเพราะยาแดงทีนี้เพราะจะเดินผ่านไปเอาผ้ามาเช็ด ก็เกิดกังวลว่าเหยียบโดนอ้วกรึเปล่า ตอนนั้นใส่ถุฃเท้าเดินอยู่แต่ตรงช่วงนิ้วเท้าทันขาด แล้วตอนนั้นสวมถุงเท้าแล้วพับ เผอิญตรงขามีแผลที่โดนยุงกัดแล้วอักเสบแต่ตอนนี้แห้งแล้วตาทขาผิวเป็นขุ่ยๆสีขาว เลยกลัวว่าลมจะพัดอ้วดมาโดนแผลที่ขาเพราะพับไว้ถึงข้อหรือสุนัขอ้วกตอนเราเดินผ่านพอดีแล้วอ้วกกระเด็นมาโดนแผล กังวลมาก เพราะกลัวว่าสุนัขที่กัดมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แล้วสุนัขผมเลียแผลแล้วเชื้อจะติดอยู่ที่ลินหรือคอแล้วสุนัขอ้วกออกมาพร้อมกับเชื้อ ผมฉีดวัคซีนแบบ2-2-2-0-2เข็มสุดท้ายเมื่อ29สิงหาคม61ครับ ตอบหน่อยนะครับขอร้อง

     สวัสดีคะคุณ รักแล้ว ไงล่ะ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ น้ำลายสุนัขที่นำเชื้อมาสู่คนจะเน้นในเรื่องของมีการสัมผัสที่เกิดขึ้นด้วยการถูกกัด เนื่องจากเชื้อพิษสุนัขบ้าจะอาศัยอยู่ในน้ำลายของสัตว์โดยตรงวิธีเข้าคือ การเข้าจากน้ำลายสู่แผลที่โดยตรง เข้าไปติดกับระบบประสาทของมนุษย์ค่ะ

    ในกรณีของคุณนะค่ะ มีการฉีดวัคซีนไปแล้วครบค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ มีภูมิคุ้มกันค่ะ

    กรณีที่สองคือ ให้สังเกตุสุนัขคุณเองค่ะ ให้ครบ สิบวัน แต่ละหว่างนี้หมอแนะนำให้นำสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจรักษาและอาจจะต้องมีการฉีดวัคซีนด้วยค่ะ สุนัขมีความจำเป็นต้องได้รับการรักษาตามความเหมาะสมค่ะ เพื่อไม่ให้สุนัขเสียชีวิตจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่แผล หรือ มีการบาดเจ็บค่ะ ทำให้ไม่สามารถแยกออกได้ถ้าสุนัขเสียชีวิตค่ะ

    ในกรณีที่สุนัขคุณเสียชีวิตภายใน สิบวัน หมอแนะนำให้คุณสังเกตุอาการตัวเองค่ะ ถ้ามีเรื่องไข้ อ่อนเพลีย ปวดตามตัว ให้รีบพบแพทย์ค่ะ

    สุนัขตายแล้วครับทำไงดี